เธอกับฉันกับฉันเต็มเรื่องฟรี

เธอกับฉันกับฉันเต็มเรื่องฟรี

เธอกับฉันกับฉันเต็มเรื่องฟรี จะมีใครรู้เรื่องฝาแฝดได้ดีไปกว่าฝาแฝดด้วยกัน และจะมีใครถ่ายทอดเรื่องราวในยุคหนึ่งได้ดีเท่ากับคนที่เกิดในยุคนั้น ยุคที่โทรศัพท์มือถือยังไม่มีหน้าจอสีและร่วงลงมาจากบันได 20 ขั้นก็ยังไม่ขิต ยุคที่สาว ๆ หลายคนอยากทำผ้าเช็ดหน้าหล่นวันละหลาย ๆ ผืน และเป็นช่วงเวลาวันคืนที่ชาวโลกต่างนับถอยหลังอย่างตื่นเต้นยิ่งกว่าปีไหน ๆ กับการเปลี่ยนแปลงที่ใครบางคนคาดว่ากำลังจะเกิดขึ้น ‘เธอกับฉันกับฉัน’ Coming of Age รักสามเส้า ที่ฟีลกู้ดอยู่ในทีและอบอุ่นตลอดเวลา

เรื่องราวของแฝดเหมือนวัยแรกแย้ม ยุค Y2K เธอกับฉันกับฉัน ที่แชร์ทุกอย่างในชีวิตด้วยกันมาตลอดตั้งแต่ลืมตาดูโลก จนถึงวันหนึ่งที่วัยสาวเริ่มผลิบานและค้นพบว่า “เรื่องบางเรื่องบนโลกใบนี้ไม่สามารถแชร์กันได้จริง ๆ” ผลงานเขียนบทและกำกับของวรรณแวว-แวววรรณ หงษ์วิวัฒน์ เธอกับฉันกับฉันเต็มเรื่องฟรี ผู้กำกับฝาแฝดที่ทำหนังฝาแฝด เธอกับฉันกับฉัน โดยไม่ใช้ฝาแฝดได้เหมือนฝาแฝดที่สุดอีกเรื่องหนึ่ง

เธอกับฉันกับฉัน/You & Me & Me : เล่าเรื่องราวย้อนอดีตไปในปี 1999 ช่วงเวลาที่ทั่วโลกกำลังพูดถึงปัญหา Y2K และข่าวลือว่าโลกอาจจะแตกในวันสิ้นปี ‘ยู กับ มี’ (ใบปอ-ธิติยา จิระพรศิลป์) ฝาแฝดวัยมัธยมต้นก็เป็นอีกชีวิตที่กำลังตื่นเต้นกับคำทำนาย และกำลังจะพบกับการเปลี่ยนแปลงของชีวิต ทั้งคู่รักกันมาก สนิทสนมและแชร์ทุกอย่างร่วมกันมาโดยตลอด จนเรียกได้ว่ายูและมีคือโลกทั้งใบของกันและกัน

จนวันหนึ่งเมื่อเด็กผู้ชายที่ชื่อ ‘หมาก’ (โทนี่-อันโทนี บุยเซอเรท์) ได้เข้ามาในชีวิต พวกเธอจึงได้สัมผัสกับ “รักครั้งแรก..ที่ไม่อาจแชร์ให้กันได้” ชนวนเล็ก ๆ ที่นำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่และท้าทาย ทั้งคู่จะจัดการกับความสัมพันธ์นี้ และก้าวผ่านช่วงเวลาที่สับสนบนโลกที่เหมือนว่ากำลังจะแตกลงไปได้อย่างไร

เมื่อเรื่องวุ่นครั้งนี้ถูกเล่าจากผู้หญิง

ภาพยนตร์ใหม่แกะกล่องจาก GDH “เธอกับฉันกับฉัน” (you and me and me) กำกับและเขียนบทโดย “วรรณแวว – แวววรรณ หงษ์วิวัฒน์” และโปรดิวเซอร์โดย “โต้ง บรรจง ปิสัญธนะกูล” เรื่องนี้พามา “หมุนเข็มนาฬิกาย้อนกลับไปในปี ค.ศ. 1999 (พ.ศ. 2542) ยุคที่คนทั่วโลกต่างพูดถึงปัญหา Y2K และข่าวลือว่าโลกอาจจะแตกในวันสิ้นปี 1999 ผ่านตัวเอกของเรื่อง “ยู และ มี” (แสดงโดย ใบปอ ธิติยา) ฝาแฝดสาววัย ม.ต้น ที่สนิทกันมาก แชร์ทุกอย่างร่วมกัน

ทั้งคู่กังวลอนาคตที่กำลังจะเกิดขึ้น แต่แล้ววันหนึ่งเมื่อ “หมาก” (โทนี่ อันโทนี่) เธอกับฉันกับฉัน เด็กหนุ่มลูกครึ่งอีกสานที่เข้ามาในชีวิตของพวกเธอ และนี่คือจุดเริ่มต้นของการสัมผัสกับ “รักครั้งแรก ที่ไม่อาจแชร์ให้กันได้”

หนังเรื่องแรกๆที่เล่าชีวิตจริงๆของฝาแฝด : ปูทางตั้งแต่ตั้วอย่างยังต้นเรื่องของภาพยนตร์ การเล่าเรื่องราวชีวิต 2 สาวสวยฝาแฝดจริงๆผ่านตัวละคร “ยู และ มี” ที่แสดงโดย ใบปอ ต้องยอมรับว่า เหมือนกับแฝดจริงๆ จนนึกว่า เล่นโดยฝาแฝด ด้วยการถ่ายทอดตัวละครของ ใบปอ ธิติยา ทำให้คนดูแยกออกจริงๆว่า ตอนนี้กำลังเป็นใคร แต่บางครั้งก็แอบเหมือนกัน จนรู้สึกแสดงนิสัยสลับกันบ้าง

จีดีเอช’ เปิดตัว ‘เธอกับฉันกับฉัน’

บทภาพยนตร์ – เนื้อเรื่องสมจริงมาก : แอบนึกตลอดว่า นี่คือการเล่าชีวิคของ 2 สาวฝาแฝดผู้กำกับหรือเปล่านะ เชื่อว่า หลายคนๆที่ดูคงสัมผัสได้ถึงความรัก การแชร์กันและกันของฝาแฝด จนต้องแอบมีน้ำตาร่วงบ้าง และที่สำคัญคือความแตกต่างทางด้านนิสัยของคนสองคน สะท้อนออกมาได้สมจริงสุดๆ ที่สำคัญคือ ฉากที่มีประจำเดือนครั้งแรก สะท้อนรีแอคชั่นของการเติบโตของเด็กสาวได้อย่างชัดเจน

แม้แต่รายละเอียดเล็กๆน้อยที่กลายเป็นจุดที่ช่วยประกายเรื่อง อาทิ เพลงผ้าเช็ดหน้า ของใช้สมัย Y2K ที่ไล่เรียงตั้งแต่การเล่นทามาก็อจจิ ยาวไปถึงการเริ่มมีโทรศัพท์มือถือเครื่องแรก และสถานที่ที่เลือกใช้ถ่ายทำ จ.นครพนม บรรยากาศที่หยุดเวลาไว้ในยุค 90

พลังพิเศษของฝาแฝดและพี่น้อง
อันนี้เป็นอีกซีนที่รู้สึกชอบ เพราะหลายคนที่มีพี่น้องน่าจะต้องเคยมีเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นกับตัว โดยเฉพาะกับฝาแฝด คือจะรู้สึกได้เวลาที่อีกฝ่ายกำลังรู้สึกไม่ดีหรือกำลังเกิดเหตุการณ์อันตราย มันจะเหมือนมีลางสังหรณ์บางอย่างขึ้นมาโดยไม่มีสาเหตุ เธอกับฉันกับฉันเต็มเรื่องฟรี อาจเพราะผู้กำกับหนังเรื่อง You & Me & Meทั้งคุณวรรณแววและคุณแวววรรณ หงษ์วิวัฒน์ ก็เป็นฝาแฝดเหมือนกัน ถึงแม้นี่อาจจะไม่ใช่พลังพิเศษจริงๆ แต่เป็นความผูกพันธ์ของพี่น้องหรืออะไรทำนองนี้ แต่ก็รู้สึกชอบซีนนี้มากเลย

บทเลิฟซีนที่เหมือนจะมาผิดยุค
จุดที่รู้สึกว่าไม่ค่อยเหมาะกับเนื้อเรื่องก็คงเป็นฉากเลิฟซีนที่ดูผิดยุคอย่างบอกไม่ถูก ถ้าพูดถึงปี พ.ศ. 2542 ซึ่งก็คือเมื่อ 20 กว่าปีที่แล้ว ยังเป็นยุคที่ผู้หญิงไทยมักถูกปลูกฝังให้รักนวลสงวนตัวและยังไม่ได้เปิดกว้างหรือรับวัฒนธรรมตะวันตกมาแบบในปัจจุบัน แต่ในหนังเรื่องนี้กลับมีฉากที่ยูเสนอตัวว่าอยากจูบกับหมาก ทำให้รู้สึกว่าฉากนี้ค่อนข้างจะแปลกไปหน่อย แม้จะรู้สึกว่าซีนนี้ยังไม่ค่อยเข้ากับยุคสมัย แต่ก็เข้าใจได้ว่าเป็นหนังโรแมนติก ก็ต้องมีฉากกุ๊กกิ๊กบ้าง

You & Me & Me เธอกับฉันกับฉัน

เหตุการณ์ Y2K ในประวัติศาสตร์
คนที่เกิดทันยุค Y2K จะต้องรีเลทกับหลายอย่างในเรื่องนี้อย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นการแต่งตัว ทรงผม เพลง นิตยสาร โทรศัพท์บ้าน ทามาก็อต ฯลฯ รวมไปถึงเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ที่บอกว่าโลกกำลังจะแตก โดยในเรื่องนี้จะเน้นไปที่เหตุการณ์ที่กำลังจะเปลี่ยนผ่านเข้าสู่ช่วงปี 2000 มากกว่าเรื่องอื่น เช่น ระบบคอมพิวเตอร์ และเลขฐานสอง ส่วนตัวคิดว่าหนังพูดถึงไอเท็มในยุคนั้นน้อยไปหน่อย แต่จะเน้นไปที่เหตุการณ์คำทำนายว่าโลกจะแตกมากกว่า ก็เลยอาจทำให้คนดูรู้สึกอินน้อยลง

ความสัมพันธ์ของพี่น้องที่สมจริง
อันนี้ก็เป็นอีกจุดที่รู้สึกว่าชอบและมีความสมจริง ก็คือความสัมพันธ์ของฝาแฝดหรือพี่น้องที่อายุใกล้เคียงกัน ตั้งแต่จำความได้ก็มีอีกฝ่ายอยู่ในชีวิตมาตลอด อาจมีทะเลาะกันบ้างเป็นธรรมดา แต่พอนึกว่าถ้าวันไหนที่ต้องใช้ชีวิตคนเดียวโดยไม่มีเค้าอยู่ เธอกับฉันกับฉันเต็มเรื่องฟรี ก็นึกภาพไม่ออกเลยว่ามันจะเป็นยังไง ข้อดีของการมีพี่น้องคือเหมือนมีเพื่อนสนิทรู้ใจอยู่ในชีวิตตลอดเวลา แม้ว่าจะมีข้อเสียคือมีการตีกันแย่งของบ้างก็ตาม 5555

ซีนอารมณ์มีมิติแบบคนธรรมดา
บางคนอาจจะบอกว่า “มี” เห็นแก่ตัวที่บอกไปว่าคนที่ไปสอบวันนั้นคือตัวเอง ไม่ใช่ “ยู” แต่ก็เข้าใจความรู้สึกของมีนะ บทบาทของตัวละครทุกคนในเรื่องก็คือคนธรรมดาที่ย่อมมีรักโลภโกรธหลงอยู่แล้ว ทั้งรู้สึกหวงฝาแฝดของตัวเอง ทั้งอิจฉาที่ฝาแฝดมีแฟน แล้วก็เข้าใจความรู้สึกของ “ยู” ที่อยากอยู่กับหมากสองคน หรือความรู้สีกที่คิดว่าแม่รักเราไม่เท่ากับลูกอีกคน ทั้งหมดทำให้ซีนอารมณ์ต่างๆ ของตัวละครในหนัง You & Me & Me ค่อนข้างที่จะมีมิติ ตัวละครมีความเป็นสีเทาๆ ไม่ได้ขาวหรือดำจนแบนเกินไป

ความรู้สึกโดยรวมหลังดู You & Me & Me เธอกับฉันกับฉัน (2023)
โดยรวมให้คะแนน 8.5/10 ถือเป็นหนังโรแมนติกฟีลกู๊ดที่ย่อยง่าย ไม่ต้องคิดเยอะ ไม่ต้องมีบทวิเคราะห์หรือทฤษฎีมากมายมาให้ปวดหัว สามารถดูได้เพลินๆ พล็อตเรื่องเน้นไปที่ความสัมพันธ์ของพี่น้องและครอบครัว แม้ว่าตัวโลเคชั่นจะเป็นต่างจังหวัดซะเยอะ จนอาจรู้สึกเหมือนเป็นหนังแบบ Slice of Life ธรรมดาไปบ้าง แต่ก็รู้สึกว่าน่ารักดี ได้ซึมซับภาพบรรยากาศของริมฝั่งแม่น้ำโขงของจังหวัดนครพนมแบบเต็มตาอีกด้วย โดยสามารถรับชมหนัง You & Me & Me (2023) ได้แล้ววันนี้ทาง Netflix และสามารถรับชม Netflix ผ่านกล่อง TrueID TV ได้ด้วยนะ

ซีนสัมผัสใจ : จุดที่หลายคนชวนลุ้นคงจะเป็นเรื่องความรัก ซึ่ง “ยู” รู้อยู่แล้วว่า พระเอกชอบ “มี” แต่ด้วยความที่อาจจะไม่เคยมีใครมาชอบเอย หรือจะด้วยนิสัยที่ค่อนข้างจะเป็นคนจริงจังอยู่แล้ว พอเจอเข้าครั้งแรกก็รู้สึกอยากจะตอบรักในครั้งนี้ ส่วนทางด้าน “มี” ที่เคยเจอคนชอบมาบ่อยแล้ว แต่กับพระเอกก็ไม่สามารถบอกได้ว่า ความสัมพันธ์ที่จริงคืออะไร แต่ที่สำคัญคือ ไม่อยากเสียฝาแฝดให้ใคร และนี่คิดจุดพิสูจน์ในการเติบโตขึ้นอีกก้าวของเหล่าตัวละคร

freecatholicsinchina

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *