ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร

ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร

ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร ในโลกที่เต็มไปด้วยเทคโนโลยีดิจิทัลอย่างเดี๋ยวนี้ ผู้คนต่างใช้อินเทอร์เน็ตเช่นเดียวกันกับเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดของชีวิตที่ห้ามให้ขาดเลยเด็ดขาด ทำให้ “Content Creator” เป็นเยี่ยมในสายอาชีพที่มาแรงที่สุด เพราะเหตุว่าโลกอินเตอร์เน็ตยังอยู่ได้ด้วยวิธีการทำคอนเทนต์ ไม่ว่าจะธุรกิจไหนๆก็ควรมีตำแหน่ง Content Creator เป็นของตนเองทั้งหมด จากที่ก่อนหน้าคนบางทีอาจจะงงเต็กๆว่า Content Creator ทำอะไรบ้าง มาเวลานี้ อาชีพดังที่กล่าวมาแล้วได้แปลงเป็นอาชีพในฝันของคนอีกหลายๆคน แม้กระนั้นบางบุคคลก็ยังรู้เรื่องแบบผิวเผินอยู่ว่าตำแหน่งนี้สามารถเริ่มได้ง่ายที่สุดแล้วในงานสายการตลาดทั้งผอง แม้ว่าการคิดอาทิเช่นน้้นจะมิได้ไม่ถูก แม้กระนั้นก็มิได้ถูกพลาดท่าเดียว เพราะว่าการจะเป็น Content Creator ได้ ก็จำต้องอาศัยความถนัดเฉพาะทางที่ปรารถนาการฝึกหัดเช่นเดียวกันกับอาชีพอื่นๆ

Content Creator เป็นยังไง

พวกเรามาเริ่มกันที่ความรู้ความเข้าใจกันก่อนว่า Content Creatorหมายถึงอะไร คอนเทนต์ครีเอเตอร์ เป็นคนที่สร้างรายละเอียดด้านความเบิกบานใจ หรือการเรียนรู้ผ่านวิถีทางออนไลน์ต่างๆไม่ว่าจะเป็นโซเชียลเน็ตเวิร์ค, เว็บ แล้วก็อื่นๆเพื่อเชื่อมโยงแบรนด์กับผู้คนที่คาดหวังในเรื่องราวพวกนั้น ชี้แจงเสริมอีกบางส่วนเกี่ยวกับ “คำนิยามของคอนเทนต์” เพื่อทุกคนรู้เรื่อง Content Creator เยอะขึ้น โดยคอนเทนต์เป็นรายละเอียดที่ครอบคลุมหลายด้าน ทั้งยังการเขียน, การพูด แล้วก็ศิลป์ ฯลฯ

เหล่าบริษัท, หน่วยงาน, ธุรกิจ และก็คนทั่วๆไปที่มีความต้องการ Content Creatorเป็นเหล่าผู้คนที่ต้องการมีตัวตนบนโลกอินเตอร์เน็ต ก็เลยควรต้องมีรายละเอียดคอนเทนต์ที่ถูกผลิตขึ้นอย่างมีแบบแผน เพราะว่าโดยหลักแล้วสิ่งที่เหล่า Content Creator ผลิตขึ้นมา ล้วนเป็นแรงกระตุ้นอยู่เบื้องหน้าเบื้องหลังของยุทธวิธีการขายเยอะมากในโลกของ Digital Marketing ด้วยด้วยเหมือนกัน

ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร

ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร Content Creator มีบทบาทอะไรบ้าง

ภาพรวมหน้าที่ของ Content Creatorเป็นสิ่งที่คนจำนวนมากมีความรู้สึกว่ากำกวมมาตลอด แม้กระนั้นหากว่าพวกเราทดลองจำแนกประเภทหน้าที่โดยอ้างอิงจากสิ่งที่ Content Creator ทำแล้ว พวกเราจะเห็นได้อย่างเห็นได้ชัดเลยว่า Content Creator มีบทบาท ที่จริงจริงเป็นยังไงบ้าง ซึ่งภาพรวมทั้งปวงที่พวกเราทำการศึกษามา บางทีอาจสรุปได้ถึง 9 หน้าที่ร่วมกัน

 1. การวิเคราะห์รวมทั้งประเมินภาพรวมของแบรนด์ด้วย SWOT หรือแนวทางอื่นๆเพื่อทำความเข้าใจเอกลักษณ์ และก็ทางที่แบรนด์ปรารถนาเสนออย่างแท้จริง สามารถนำไปคิดแผนสร้าง content ได้ถัดไป
 2. การคิดค้นรายละเอียด content ที่ประดิษฐ์ มีความเหมาะสมกับแบรนด์หรือธุรกิจที่รับผิดชอบ ให้ออกมาตามแผนที่วางเอาไว้ โดยมีเอกลักษณ์ที่ติดต่อออกไปอย่างแจ่มแจ้ง
 3. การจัดการโปรเจกต์ที่ได้รับมอบหมาย เพื่อติดตามการเคลื่อนไหวของโปรเจกต์ต่างๆที่ดูแล
 4. การเขียนคำชวนเชื่อที่ครอบคลุมรายละเอียดหลายจำพวก ทั้งยังการบรรยายผ่านแคปชันบนโซเชียลเน็ตเวิร์ค ไปจนกระทั่งการเขียนบทความลงเว็บ
 5. การออกแบบภาพ มีทั้งยังการออกแบบรูปถ่ายเพื่อได้สิ่งที่สุดยอด สำหรับใช้ยกฐานะรายละเอียด content พร้อมนำภาพพวกนั้นไปต่อยอดเป็นภาพกราฟิกประกอบรายละเอียดด้วย
 6. การถ่ายวิดีโอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการผลิตรายละเอียดที่เหมาะสมกับแพลตฟอร์มอย่าง Facebook, Instagram YouTube รวมทั้ง TikTok เพื่อเชื่อมโยงผู้ใช้งานให้เข้าพบแบรนด์ ผ่าน content ที่น่าดึงดูด
 7. การตัดต่อ ด้วยเหตุว่า Content Creator เป็นผู้ก่อตั้งการผลิตรายละเอียดตั้งแต่กรรมวิธีเขียน, ถ่ายวิดีโอหรือผลิตงานกราฟิกขึ้นมา ทำให้งานตัดต่อ เปลี่ยนเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งที่เหล่า Content Creator มีบทบาท สำคัญสำหรับเพื่อการประดิษฐ์ขึ้นมาเป็น content นั่นเอง
 8. SEO หนึ่งในหน้าที่สำคัญมาก โดยยิ่งไปกว่านั้นเหล่า Content Creator สายงานเขียน เพื่อทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นการค้นหาให้ชุดงานนิพนธ์พวกนั้น ได้โอกาสถูกค้นหาพบง่ายมากยิ่งขึ้นบน Search Engine
 9. การสนับสนุนวิธีขาย ยอดนิยมในช่วงปัจจุบันอาจหนีไม่พ้น การผลิตรายละเอียดโปรโมทโปรโมชัน หรือข่าวจากแบรนด์

มองรวมๆแล้วมีเสน่ห์อย่างยิ่งใช่ไหมละค่ะกับตำแหน่งนี้ ถ้าเกิดกล่าวว่า Content Creatorหมายถึงทุกสิ่งให้ท่านรวมทั้งคงจะไม่ผิด แต่ยังไงก็ไม่จำเป็นที่จะต้องมาวิตกกังวลไปนะคะ พวกเราสามารถปรับปรุงความสามารถในแต่ละสาย ให้สามารถชำนาญไปได้โอกาสละอย่าง ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร และหลังจากนั้นก็ค่อยๆเริ่มไปครั้งละนิดก็ได้ ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเก่งหรือทำเป็นทั้งผองในรวดเดียว

1636327919-content-creator.jpg

ชนิดของอาชีพ CONTENT CREATOR มีอะไรบ้าง

การเป็น Content Creator นั้น พวกเราไม่มีความจำเป็นที่จะต้องทำเป็นทั้งยังเขียนรายละเอียด ตัดต่อวิดีโอ หรือทำกราฟิกในผู้เดียวเสมอ ด้วยเหตุว่าตำแหน่งนี้เป็นเสมือนสายอาชีพใหญ่ๆซึ่งสามารถแบ่งความชำนิชำนาญออกได้เป็น 3 จำพวก ดังต่อไปนี้

 • Content Creator ด้านการเขียน

Content Creator ชนิดนี้จะมีความชำนาญด้านการเรียบเรียงรายละเอียดผ่านการเขียนเป็นหลัก โดยต้องมีความถนัดด้านการใช้ภาษาที่ดีในระดับหนึ่ง เพื่อจะได้สามารถถ่ายทอดงานประพันธ์ที่มีคุณภาพออกมาได้ ซึ่งตำแหน่งที่ Content Creator สายเขียนที่พวกเราเคยทราบกันเสมอๆจะมีดังนี้

  • Content Writer มีบทบาทเขียนเนื้อหาของบทความลงเว็บหรือบล็อก
  • Copywriter มีบทบาทเขียนโพสต์สั้นๆหรือแค็ปชันลงบนเครือข่ายสังคม มีเป้าหมายเพื่อกระตุ้นยอดการมีส่วนร่วม (Engagement)
  • Freelance Writer ผู้เขียนฟรีแลนซ์ที่ทำคอนเทนต์ตามความพอใจของตัวเอง และก็ทำให้คนอื่นๆกำเนิดความพอใจได้
 • Content Creator ด้านวางแบบ

Content Creator ชนิดนี้จะมีความชำนิชำนาญด้านการออกแบบภาพแล้วก็ตัวเขียนที่ใช้เพื่อสำหรับการติดต่อสื่อสาร เป็นตำแหน่งสำคัญที่สามารถจะช่วยควบคุมภาพลักษณ์ของแบรนด์ให้อยู่ในแนวทางที่ต้องเป็น ส่วนใหญ่ควรมีความชำนาญการใช้โปรแกรมต่างๆที่เกี่ยวเนื่องกับการออกแบบ ได้แก่ Photoshop, Illustrator, Premier Pro อื่นๆอีกมากมาย ได้อย่างมือโปร เพื่อภาพที่ออกมามีความงาม ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร สามารถยั่วยวนใจผู้ชมให้เข้ามาพอใจตัวแบรนด์ได้ โดยชื่อตำแหน่งของ Content Creator ชนิดนี้ที่หลายท่านคงจะรู้จัก เป็นต้นว่า

Graphic Designer มีบทบาทวางแบบรวมทั้งจัดวางส่วนประกอบของภาพแล้วก็ตัวหนังสือให้สมควร สามารถติดต่อสื่อสารความเป็นแบรนด์ออกมาผ่านรูปภาพได้

  • Art Director หรือผู้กำกับศิลป มีบทบาทดูแลในส่วนของงานศิลปทั้งผอง รอควบคุมแนวทางของอาร์ตเวิร์กรวมทั้งออกแบบให้เหมาะสมกับภาพลักษณ์แบรนด์ ตรงกับสิ่งที่มีความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย
  • Creative Director ตำแหน่งนี้จะเป็นคนที่รอดูแลภาพรวมของ Art Director อีกครั้ง แล้วก็จำต้องปฏิบัติงานร่วมกับ Copywriter ด้วย พูดอีกนัยหนึ่ง ควรจะมีความรู้ความเข้าใจทั้งยังเรื่องของกราฟิกรวมทั้งการเขียน Copywriting บนอาร์ตเวิร์ก เพื่องานดราฟต์ท้ายที่สุดออกมาเพอร์เฟ็คสูงที่สุด
  • Animation Designer หรือดีไซน์เนอร์แอนิเมชัน มีบทบาทสร้างแอนิเมชันโดยการใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ จะต้องมีความถนัดการออกแบบกราฟิก มีความสามารถเรื่อง Motion Graphic รวมทั้งการเล่าเรื่อง (Storytelling) อย่างดีเยี่ยม
 • Content Creator ด้านวิดีโอ

Content Creator ชนิดนี้จะมีความชำนิชำนาญด้านการวางวิถีทางตัดต่อวิดีโอให้เป็นไปตามแผนงานที่ระบุ สามารถใช้โปรแกรม Adobe Premiere, After Effects, Final Cut, Photoshop อื่นๆอีกมากมาย ได้อย่างแคล่วคล่องว่องไว เป็นอีกหนึ่งสายอาชีพที่หลายๆบริษัทอยากได้อย่างใหญ่โต เพราะว่าคอนเทนต์วิดีโอเป็นแบบอย่างรายละเอียดที่ค่อนข้างจะกระตุ้นยอดการมีส่วนร่วมจากผู้ชมได้ดิบได้ดี โดยอาชีพของ Content Creator ด้านวิดีโอที่พวกเรารู้จักดี เช่น

  • Video Editor หรือนักตัดต่อวิดีโอ มีบทบาทเล่าผ่านวิธีการทำวิดีโอให้มองน่าดึงดูด มีลูกเล่นที่สร้างความยั่วยวนใจแก่ผู้ชม
  • YouTuber หนึ่งในสายอาชีพที่กำลังเดินทางมาแรงมหาศาล ด้วยเหตุว่า YouTube เป็นแพลตฟอร์มที่นอกเหนือจากการที่จะให้โอกาสให้ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตทั่วๆไปได้สร้างช่อง (Channel) เป็นของตนเองแล้ว ผู้ทำคอนเทนต์แล้วเป็นที่นิยมยังสามารถสร้างรายได้จากแพลตฟอร์มได้มากอีกด้วย

มาถึงนี้ มั่นใจว่าหลายๆคนก็คงจะรู้เรื่องมากขึ้นเรื่อยๆแล้วว่า Content Creator เป็นยังไง จัดหมวดหมู่ความชำนาญเช่นไร ซึ่งบริษัทใหญ่ๆหลายที่เวลาประกาศรับสมัคร Content Creator ก็จะจัดหมวดหมู่มาให้แจ่มชัดว่าอยากได้คนทำคอนเทนต์สายไหน แต่ว่าแม้กระนั้น ถึงแม้ว่าจะพวกเรามิได้ชำนิชำนาญทุกสาย แม้กระนั้นก็จะต้องมีความรู้ความเข้าใจเรื่องคอนเทนต์ชนิดที่ตัวเองมิได้ทำด้วย เนื่องจากว่าเมื่อเข้าไปดำเนินงานจริงแล้ว ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร แต่ละสายต้องมีการทำงานด้วยกันตลอดระยะเวลา ได้แก่ Copywriter จำเป็นต้องปฏิบัติงานร่วมกับ Graphic Designer เพื่องานที่ออกมาเป็นไปในมู้ดแอนด์โทนเดียวกัน และก็สามารถถ่ายทอดภาพลักษณ์ที่สมควรของแบรนด์ออกไปยังกลุ่มเป้าหมายได้

Cara Content Creator Raup Cuan Besar, 5 Referensi buat Mahasiswa Halaman all - Kompas.com

พินิจพิจารณาแบรนด์เพื่อการติดต่อสื่อสาร (Brand Communication Analysis)

มาถึงหน้าที่แรกก็อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีคนสงสัยบ้างว่า Content Creator มีบทบาทนี้ด้วยหรอ b. spk168.net ไม่ใช่หน้าที่ของ นักการตลาดหรอกหรอที่จำเป็นต้องพินิจพิจารณาแบรนด์ ข้อเท็จจริงแล้วนั้นหน้าที่ของนักการตลาดที่การวิเคราะห์ ธุรกิจแบบองค์รวม หมดทั้งตัวธุรกิจเอง ลูกค้า รวมถึงแผนการต่างๆดังเช่นว่า Business Canvas, SWOT หรือ Customer Persona ฯลฯ แล้วก็ข้อมูลพวกนี้นั่นเองที่เหล่า Content Creator จะเอามาพินิจพิจารณาต่อ

เมื่อเหล่า Content Creator รู้ดีว่าธุรกิจนั้นมีกลุ่มเป้าหมายเป็นผู้ใดกันแน่ อายุเท่าไร ก็จะสามารถเอามาพินิจพิจารณาได้ว่าควรจะคิดแผนติดต่อสื่อสารผ่านคอนเทนต์อะไรและก็ต้นแบบไหน ติดต่อสื่อสารผ่านวิถีทางอะไร ติดต่อสื่อสารในช่วงไหนและก็ที่สำคัญเป็นจำเป็นต้องติดต่อสื่อสารเช่นไรให้สะใจ

รวมทั้งร่วมมือกับทาง Marketer สำหรับเพื่อการตั้งความมุ่งหมายแล้วก็เป้าประสงค์ของกระบวนการทำ Content Marketing ให้แจ้งชัดเพื่อเป็นการปูทางให้กับผลงานที่จะผลิตในอนาคต

สร้างสรรค์ความคิดใหม่ๆ(Ideation & Research)

อีกหน้าที่ของ Content Creator ที่สำคัญเป็น การสืบเสาะหาข้อมูลหรือความคิดใหม่ๆตลอดระยะเวลา เพราะว่าการสร้างคอนเทนต์นั้นสิ่งจำเป็นที่สุดเป็นการสร้างผลงานเพื่อมีคนมาติดตามอ่าน หรือติดตามรับดูแล้วก็ได้ทราบจะกับแบรนด์ผ่านรายละเอียดกลุ่มนี้

บอกกันตามจริงเป็นคิดไอเดียออกมาให้ตอบสนองความต้องการของผู้รับสาร ไม่ว่าจะเป็นในแบบ รายละเอียดที่มาไวไปไวแบบ Tropical Content หรือรายละเอียดที่จะดำรงอยู่ได้ตลอดแบบ Evergreen ซึ่งสิ่งกลุ่มนี้สามารถกระทำ Research ผ่านการใช้ Tools ต่างๆอย่างเช่น Google Trends, Answer The Public, Google Keyword Planner, KWFinder หรือแม้กระทั้งวัสดุอย่าง Social Listening Tools อื่นๆก็ได้เหมือนกัน เปรียบได้เสมือนดั่งตัวช่วยที่รอฟังว่าคนกำลังพึงพอใจหรือให้ความเอาใจใส่กับอะไรอยู่

คิดแผนแล้วก็ประดิษฐ์คอนเทนต์ออกมา (Content Planning & Creation)

เมื่อ Brainstorming กันเป็นระเบียบแล้ว ก็ถึงเวลาที่เหล่า Content Creator จะได้ลงมือกระทำกันเอาจริงเอาจัง เมื่อก่อนที่จะไปถึงกับขนาดตอนผลิตภัณฑ์งานออกมาจะต้องมีการ คิดแผนคอนเทนต์ก่อน เผื่อที่กำลังจะได้จัดเป็นตาราง ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร การทำงานถูกว่าวันไหนควรจะเริ่มทำผลงานไหน เพื่อส่งทัน Deadline ในวันที่เท่าใด

โดยส่วนมากเหล่า Content Creator ชอบวางแผนลงงานผ่าน Content Calendar ที่มีรูปร่างเสมือนปฏิทินเพื่อลงว่าในหนึ่งเดือน มีคอนเทนต์แนวไหนที่จำต้องทำบ้างแล้วก็จำเป็นต้องเผยแพร่ลงใน Platfrom อะไร

เมื่อจัดแจง Content Calendar เสร็จสิ้นสมบูรณ์ก็ถึงเวลาลงมือสร้างคอนเทนต์ ซึ่งสำหรับสายคนเขียนนั้นชอบทำงานบน Google Doc เนื่องจากว่าเป็น Platfrom ที่กลุ่มหรือนายจ้างสามารถเข้ามาวิเคราะห์งานรวมทั้งให้คำปรึกษาผ่านงานได้เลยโดยทันที แถมเป็นวัสดุที่ใช้งานง่ายอีกด้วย