เสือเผ่น 1

เสือเผ่น 1

เสือเผ่น 1 หนังตลกโปกฮา รวมตัวตึงรับหน้าร้อน เหมาะกับคนเส้นตื้น

เสือเผ่น 1 แทบจะกลายเป็นประเพณีกันไปแล้ว ที่เมื่อถึงช่วงสงกรานต์เราจะได้เห็นหนังของผู้กำกับมือทองอย่าง พชร์ รวยพันล้าน (พชร์ อานนท์) ออกมาวาดลวดลาย กระตุกต่อมฮารับหน้าร้อนกันอยู่บ่อย ๆ และในปีนี้ก็ได้ส่ง ‘เสือเผ่น ๑’ ออกมาเป็นตัวแทนหมู่บ้าน รวมตัวตึงมัลติเวิร์ส เว็บดูหนังไทยออนไลน์ฟรี 24 ชั่วโมง แถมยังพกลายเซ็นแบบพชร์พชร์ มาเต็มประปุก ใครใคร่ฮาได้ฮา กันคนละกรุบสองกรุบแน่ ๆ จ้ะ

เสือเผ่น ๑ : เรื่องราวของ ‘ชีต้าห์’ เด็กช่างกลจอมซ่า กับ ‘ครูถ้วย’ (แจ๊ส สปุ๊กนิค) ครูโรงเรียนประถมสายธรรมะธัมโม 2 หนุ่มที่หน้าตาเหมือนกันอย่างกับแฝด แต่เส้นทางชีวิตแตกต่างกันสิ้นเชิง เมื่อความเกเรนำพาให้ชีตาห์เขาไปเข้าวงการพนันออนไลน์ จนต้องถูกทำร้ายปางตาย ครูถ้วย ครูหนุ่มแสนซื่อ ก็ได้พยายามเปิดโปงกลุ่มทุนสีเทา เสือเผ่น 1 เพื่อช่วยเหลือชีตาห์ให้ปลอดภัยให้ได้

จนต้องยอมลงทุนปลอมตัวเป็นชีตาห์ให้เหมือนที่สุด เพื่อแฝงตัวเข้าไปสืบข่าวรวมถึงการสัก ‘เสือเผ่น’ ลายสักเดียวกับที่ชีตาห์มี เพื่อความเนียนกริ๊บจนแยกไม่ว่านี่ครูถ้วย (อย่าผวนเชียวนะ) หรือชีตาห์กันแน่

ลายเซ็นแบบพชร์พชร์ ที่อยู่ครบทุกกระเบียดแจ๊ส ชวนชื่น ถูกอำหนักมาก ในตัวอย่างแรกของ “เสือเผ่น1” | JEDIYUTH

แน่นอนว่าหนังของพชร์ อานนท์ มักจะเป็นการรวมตัวตึงที่เห็นหน้าก็ร้องอ๋ออยู่เป็นประจำ ซึ่งคราวนี้ก็ไม่พลาดที่จะเรียกเอาคนเหล่านั้นมากองรวมกันตรงนี้เลยทีเดียว ทั้ง นิกกี้ ณฉัตร, ป้ารัตนา, หมอปลา, แพรรี่ ไพรวัลย์, เปิ้ล ไอริณ และบรรดาตัวตึงคนอื่น ๆ อีกมากมาย เขาเหล่านั้นมาสร้างเสียงฮาให้ผู้ชมแน่ ๆ ละ แต่สิ่งที่มากไปกว่านั้นคือ การมาช่วยกันเขียนบันทึกเหตุการณ์ประจำปีไปด้วยกัน

เราจะเห็นลายเซ็นของ พชร์ อานนท์ ชัดมากในหนังเรื่องนี้และเกือบทุกเรื่องที่โลดแล่นผ่านหน้าจอมาแล้ว คือการหยิบเอาทุกสิ่งที่เป็นกระแสมาใส่ไว้ในหนังอย่างทันเหตุการณ์ ประหนึ่งว่าหนังแต่ละเรื่องของเขา ถ่ายทำวันนี้แล้วออกฉายพรุ่งนี้กันเลยทีเดียว เพราะแต่ละฉากแต่ละตอนที่หยิบเอามาใส่มันทันกระแสเอามาก ๆ โดยเฉพาะการทำตัวเป็นพันธมิตรหนัง ที่เรียกได้ว่าเป็นการช่วยโฆษณาให้หนังเรื่องอื่นไปในตัวก็ว่าได้ และเรื่องนี้ก็อวยบ่อย อวยเต็มกันทุกฉากเลยทีเดียว

ความตลกโปกฮาที่ใครขำก็ขำ ใครไม่ขำก็นั่งเซ่อ

เรื่องสองแง่สองง่ามก็อยู่คู่กับวงการตลกบ้านเรามานานแล้วนะคะ ตั้งแต่ตลกคาเฟ่ยันตลกในจอ ซึ่งอันที่จริงแล้ว มุกทะลึ่งตึงตังก็สามารถเรียกได้ว่าอยู่คู่กับตลกทั้งโลกกันไปเลยก็ว่าได้ ซึ่งเรื่องนี้ก็ไม่มีแผ่วกับมุกตลกทำนองนั้นกันเลยค่ะ แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่มีการใช้มุกตลกทำนองนี้จนเกลื่อนกลาด จากที่ขำขันท้องคัดท้องแข็ง มันก็สามารถกลายเป็นความขำขันที่พาเซ็งเอาได้ง่าย ๆ

โดยเฉพาะในบางฉากบางตอนที่อาจจะดูโจ๋งครึ่มไปสักหน่อย ถึงแม้จะเรียกเสียงฮาได้ แต่ก็ฮาไปเจื่อนไปจนถึงกับสามารถนั่งเซ่อแบบไม่รู้ตัว อย่าหาว่าอย่างนั้นอย่างนี้เลยค่ะ ในใจนี่ภาวนาขออย่าให้มุกจิ้งจกสะดุ้งปี้ออกมาบ่อยนักเลยพ่อคุณเอ๊ย แต่ก็มาบ่อยมาถี่ซะจนไม่ไหวจะเคลียร์ บวกกับการปั้นมุกที่ตั้งใจปั้นกันไปหน่อย และอาจจะรวมเอาชั่วโมงบินในทางตลกที่มีไม่มากก็ทำให้หลาย ๆ คนในหลาย ๆ ฉากกลายเป็นตลกเฝื่อน ๆ ที่เล่นแล้วไม่ขำได้หน้าตาเฉ

ส่วนทางด้านตัวเอกของเรื่องอย่างแจ๊ส เรื่องนี้ไม่ต้องห่วงในฝีมือการแสดงและการเป็นตลกที่ฝังลึกอยู่ใน DNA ลูกพ่อดมซะอย่าง สบายไปแปดอย่าง เพราะแต่ละมุกแต่ละฉาก ถึงแม้จะรู้อยู่แล้วว่าเป็นการพูดอยู่ในบท แต่แจ๊สก็สามารถทำให้เราขำได้ ฮาได้ ในทุก ๆ ฉากที่ปรากฎบนหน้าจอ รวมไปถึงบรรดาดาราอาวุโสและแขกรับเชิญทั้งหลาย ที่เข้าใจเชิญได้ทันกระแสเอามาก ๆ จนไม่ต้องห่วงในเรื่องของฝีมือการแสดง เพราะเห็นกับตากันเลยว่าแต่ละคนก็เคี้ยวบดกันหวาน ๆ ไปเลยจ้ะ

มากไปกว่านั้น สิ่งที่เราจะเห็นในหนังแน่ ๆ ก็คือการยำใหญ่ใส่สารพัด ชนิดที่แฟนหนังพชร์จะไม่ผิดหวังกับการบันทึกเหตุการณ์เด่น ๆ ที่ผ่านมาในปีที่แล้ว เอามาสรุปในช่วงต้นปี 2023 เพราะทีมสร้างทีมนี้เขาไม่พลาดรายละเอียดเรื่องไหนไปเลย ใครดัง ใครเด่น ใครเป็นที่จับตามอง เพลงไหนติดหู หนังเรื่องไหนกำลังจะเข้าโรงฉาย เสือเผ่น ๑ เขารวมทุกอย่างเอาไว้ให้เธอแล้ว

และอีกสิ่งหนึ่งที่จะได้รับจากหนังเรื่องนี้ คือความสนุกรับหน้าร้อน ไม่ต้องไปสนใจสาระใด ๆ ทั้งนั้นค่ะ ดูหนังตลกให้สนุกต้องดูแบบทิ้งเหตุผลทั้งหมดให้สิ้นซาก ยิ่งถ้าคุณเป็นคน เส้นตื้น ก็ยินดีด้วยที่คุณจะฮาแน่ฮาจริงไม่ติงนัง แต่ถ้าต่อมขำอยู่ลึกไปสักหน่อย หนังเรื่องนี้ก็ยังพอจะมีช่วงที่เรียกเสียงหัวเราะจากคุณได้บ้าง ไม่มากก็น้อย

มันยังเป็นหนังที่มีลายเส้นของพี่พชร์ อานนท์แบบชัดเจนมาก ที่ตอนนี้แกใช้ชื่อ พชร์ รวยพันล้าน

หนังมันยังมีความเป็น Parody ที่เหมาะกับดูในช่วงวันหยุดกับครอบครัว ที่ถ้าคุณเส้นตื้นและฮากับมุกที่เห็นได้ทั่วไป แบบทั่วไปจริงๆนะ ก็น่าจะฮากับมันได้อยู่ แต่ผมไม่ได้ฮาเท่าไรนะ ซึ่งเอาจริงๆหนังพี่แก มองให้เป็นจดหมายเหตุของยุคสมัยก็ได้นะ เพราะมันเป็นแบบนั้นจริงๆ อะไรที่ดังๆ เป็นกระแส แกใส่มาหมด ยิ่งเรื่องนี้แกเสริมเติมแต่ง พวกหนังในปีนี้เข้ามาแจมๆ รวมกับ พี่แจ๊สที่ยังคงเล่นเป็นตัวเองนั้นแหละ แต่ฝีมือตลกแกเก่งมากขึ้น ทำให้หนังดูมีอะไรให้ฮามากขึ้น

เสือเผ่น ๑ มันไม่ใช่หนังสำหรับทุกคน แต่มันก็เเป็นหนังที่เกิดมาเพื่อคนบางกลุ่มที่ต้องการดูอะไรไม่คิดมากเท่านั้นเรื่องย่อ เสือเผ่น ๑

เป็นการกลับมาอีกครั้งของพชร์ อานนท์ ผู้กำกับที่ขึ้นได้ว่าชอบทำหนังจดหมายเหตุแห่งประเทศไทย เอาจริงสำหรับเรื่อง เสือเผ่น ๑ ก็ยังคงเป็นงานของพชร์ที่คงความเป็นพชร์ได้อย่างครบถ้วนทั้งมุกตลก วิธีการเล่า สไตล์ของหนัง แม้ส่วนตัวนั้นรู้สึกว่าหนังพชร์อาจไม่ได้เป็นงานที่ดีเท่าไร แต่ก็ชื่นชมในสไตล์ของตัวผกก.เองที่ไม่ละทิ้งในหนังเรื่องนี้

สิ่งที่ต้องชมหนังเรื่องนี้นิด ๆ ก็คือความจับต้องได้ของเรื่อง คือหน้าหนังและตัวอย่างที่ออกมามันดูล่องลอยและจับจุดไม่ได้ว่าหนังจะเล่าถึงอะไร แต่พอได้ดูหนังก็พบว่าหนังมีเส้นเรื่อวค่อนข้างจริงจังและจับต้องได้มากกว่าที่คิด ซึ่งรู้สึกว่าเป็นงานของพชร์ที่เนื้อเรื่องเข้าท่าอยู่พอสมควร แม้เนื่อเรื่องก็เล่าแบบทื่อ ๆ ตรง ๆ ประเด็นที่สะท้อนสังคมออกมาก็ไม่ได้ใหม่และเล่าได้อย่างตรงไปตรงมา มีความง่ายดายตามสูตร แต่เราว่าหนังก็มีบางจุดที่น่าสนใจดีที่มันพยายามพูดสังคมไทย วัฒนธรรมไทยของคนชั้นล่างและความทับซ้อนของหนังและชีวิตจริง (ที่ดูแล้วหนังอาจไม่ได้ตั้งใจพูดถึงแบบนั้น 5555 แต่เราอยากยกขึ้นมาเพราะดูมีมิติบางอย่างที่น่าสนใจ)

ส่วนการจับกระแสสังคมมาเข้ากับหนังก็ค่อนข้างมีสันและสไตล์ของพชร์ แม้ภาพรวมก็ค่อนข้างดูจืดไปหน่อยที่มันเอากระแสสังคมผูกกับมุกตลกได้แข็ง แห้ง และซื่อตรงจนไม่ค่อยขำกับมันนัก อีกทั้งจุดที่เป็นมุกสองแง่สองง่ามก็ยังคงชวนสะบัดหน้าหนี แต่ก็ไม่ได้มากเหมือนเรื่องที่ผ่านมาของแก แต่ใด ๆ ก็ไม่ปฏิเสธเลยว่าบางมุกก็ค่อนข้างเอ็นจอยไปกับมัน มีความเพลิดเพลินดีในความแย่ของมัน 5555 อีกทั้งชอบมากที่มันเล่าความทับซ้อนของโลกของตัวละคร โลกภาพยนตร์ ความทับซ้อนของกันและกัน ผ่านเรื่องราวการปลอมตัวของแจ๊ส ชวนชื่น มันเลยเป็นหนังที่ดูจะมัลติเวิร์สไทย ๆ แห่งพชร์

“เสือเผ่น ๑” ก็เป็นหนังตลกที่ยังคงสไตล์พชร์ เล่าแบบตามสูตรเดิม ความตลกต่าง ๆ ก็ดูจะเข้าทางและไม่เข้าทางมาก แต่ใด ๆ ก็เป็นหนังที่มีเส้นเรื่องชัดเจนให้พอปล่อยจอย ๆ มีขำมีหัวเราะบ้างได้จนจบ สำหรับเราให้คะแนนหนังเรื่องนี้ที่ 5 เต็ม 10 ครับ

12 มีนาคม 2566 ที่วัดบางพระ (หลวงพ่อเปิ่น) จังหวัดนครปฐม ผู้กำกับมือทองแห่ง FILM GURU (ฟิล์มกูรู) “พชร์ อานนท์” นำทีมนนักแสดงเอาฤกษ์เอาชัย บวงสรวงภาพยนตร์เรื่อง “เสือเผ่น 1” อย่าง “แจ๊ส สปุ๊กนิค ปาปิยอง กุ๊กกุ๊ก” , “ชิน ชินวุฒ” , “นิก คุณาธิป” , “รดา ดุษยารินทร์” , “โดม เพชรธำรงชัย” , “โตส อัครัช” , “ผัดไท ใจดีดีดี” , “ป้ารัตนา” , “หมอปลา” ฯล ร่วมบวงสรวงกันที่วัดบางพระ (หลวงพ่อเปิ่น) จังหวัดนครปฐม เริ่มต้นด้วยการทำบุญ สักการะร่างหลวงปู่ เสริมสิริมงคลให้กับภาพยนตร์เรื่องแรกของ “พชร์ อานนท์” ในปีนี้
การเลือกวัดบางพระ ทำพิธีบวงสรวงครั้งนี้ เพราะจากตำนานการสักยันต์มาจากวัดบางพระด้วย โดยต้นตำรับมาจากหลวงพ่อเปิ่น ทางทีมงานและนักแสดง จึงได้เริ่มต้นด้วยการ ไหว้สักการะร่างหลวงพ่อ เสริมสิริมงคล

ทั้งนี้ “พชร์ อานนท์” ยังกล่าวอีกว่า มั่นใจว่าหนังเรื่องนี้จะไร้ปัญหา เรื่องความขัดแย้งแน่นอน แม้ว่าเส้นเรื่องจะประกอบด้วยความเชื่อ ศาสนา และความฮา เพราะทุกอย่างคิดและไตร่ตรองไว้หมดแล้ว และไม่กังวลใจเรื่องทัวร์ลง เพราะคิดว่าคงไม่มีทัวร์ไหนมาลงกับเรื่อง “เสือเผ่น 1” เพราะภาพยนตร์เรื่องนี้ สร้างขึ้นมาเพื่อความบันเทิง และมุขตลกในเรื่องก็ทันสมัย เห็นได้จากการแคสนักแสดง ที่เลือกคนมีกระแสทางโซเชียล และได้หยิบจับเหตุการณ์ตำนานโซเชียลต่าง ๆ ไว้ในเรื่องแบบเต็มคาราเบล

นอกจากรายชื่อนักแสดงที่เห็นในวันบวงสรวงแล้ว ยังมี “นิกกี้ ณฉัตร” , “ติช่า กันติชา” และนักร้องสาว Super Lady “เปิ้ล ไอริณ” เจ้าของเพลงฮิต Money ที่จะมา Knock Everything ในเรื่องนี้ด้วย เรียกได้ว่ายกขบวนขนความบันเทิงกับโคตรตัวตึงทั้งมัลติเวิร์สมารวมใน “เสือเผ่น 1” ครบทุกองค์ความฮา ความฮิต ความมันส์ไว้หมดแล้ว

ภาพยนตร์ เรื่องเสือเผ่น 1 เป็นเรื่องราวของ “เสือโคร่ง” กับ “ชีต้าห์” (แจ๊ส สปุ๊กนิค) “ชีต้าห์” เป็นเด็กช่างกล นิสัยนักเลง ชอบท้าตีท้าต่อย ก้าวร้าวกับแม่ เขามีรอยสักรูปเสือเผ่นที่หน้าอก ในขณะที่ “เสือโคร่ง” เป็นคนใฝ่ดี ธรรมะธรรมโม ถูกหลวงตาชุบเลี้ยงมาตั้งแต่ยังเล็ก อบรมสั่งสอนจนเรียนจบมาเป็นครูสอนเด็กประถม

freecatholicsinchina

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *