the maid 2020 สาวลับใช้ Full HD 24 ช.ม. KUBHD.COM

the maid 2020

the maid 2020 ตั้งแต่ Netflix เปิดตัวในไทยก็ทยอยอัดคอนเทนต์เด็ดๆมาเอาอกเอาใจผู้ชมชาวไทยอยู่เนืองๆแล้วก็ยิ่งภายหลังจากเริ่มซื้อพวกละครไทย รวมทั้งซีรีส์ไทย รวมทั้งร่วมลงทุนสำหรับการผลิตคอนเทนต์โดยตลอดก็ย่อมแจ่มแจ้งแล้วว่าคอนเทนต์ไทยบน Netflix ดูเหมือนจะเป็นไฮไลต์เด็ดสำหรับผู้ชมไทยไม่แพ้ซีรีส์ประเทศเกาหลีที่ทยอยครอบครองความนิยมชมชอบอย่างสม่ำเสมอ

และก็ภายหลังจากผลิตซีรีส์ไทยแนวตื่นเต้นอย่าง เคว้งคว้าง the maid 2020 เปิดตัวไปปีกลาย ก็ถึงเวลาคอนเทนต์หนังยาวอย่าง The Maid ของผู้กำกับ ลี ทอง มาให้ผู้ชมพิสูจน์ความน่าสะพรึงกลัวรวมทั้งลุ้นระทึกด้วยรสแปลกใหม่แม้กระนั้นไม่ระคายลิ้นกันแล้วโดยเรื่องราวใน The Maid หรือ สาวลับใช้ ก็แน่ๆว่ามันชี้แจ่มแจ้งว่านี่จะเป็นหนังที่เล่นกับการรับทราบหรือ Perceptionของผู้ชมต่อหนังผีที่มาในทรงเดียวกัน

the maid 2020

the maid 2020 สาวลับใช้

ตั้งแต่เปิดเรื่องที่มันฉายภาพคนรับใช้คนก่อนหน้ากับความหลอนที่จำต้องเข้าไปดูแลหนูน้อยตัวน้อยที่มีปัญหาทางด้านจิตพร้อมผีลิงสุดหลอนที่ทำให้คุณจำต้องยื่นจดหมายลาออกจากงานแม่บ้านที่ทำอยู่ เป็นราวกับ Prologue หรือ คำนำตามทำเนียมหนังฮอลลีวูดหลังจากนั้นสไตล์ภาพและก็การเล่าเรื่องก็มาในโหมดละครๆในทันที อีกทั้งรถยนต์โบราณที่ไปรับตัว หน้าจอย (พลอย ศรนรินทร์)

สาวรับใช้คนใหม่ของบ้าน และก็เมื่อมาถึงคุณก็เริ่มพิจารณาได้ถึงความน่าสงสัยต่างๆทั้งยังบุตรสาวที่มองไม่ดีเหมือนปกติเหมือนกับหลุดมาจากหนังเด็กเปรตของฮอลลีวูดที่ถูกใจมองเห็นผีๆสางๆหรือ คุณอุมา (สาวิกา ไชยเดโช) คนแม่ที่แต่งตัวราวกับตนเองอยู่ไม่ลานแฟชันวีคตลอดระยะเวลา แล้วก็คุณสุภาพบุรุษ (ธีรภัทร์ สัจจกุล) ที่วันๆมือมิได้ห่างจากแก้วดื่มเหล้าอย่างยิ่งจริงๆ

และก็ตามสไตล์ว่าภายหลัง หัวหน้าแม่บ้าน (ณัฐนี สิทธิสมาน) บอกว่าอย่าอยากรู้อยากเห็น สาวหน้าจอยก็เดินตรวจสอบบ้านและก็ทำทุกๆสิ่งทุกๆอย่างที่ศีรษะหน้าแม่บ้านนางบอกในทันที แล้วก็เจอดีตามฟอร์มกับผีสาวหญิงรับใช้สุดหลอน แล้วก็ความลับเบื้องหน้าเบื้องหลังการมาดำเนินงานที่บ้านข้างหลังนี้ของคุณก็เบาๆเฉลยคำตอบออกมาในองก์สองและก็องก์สามของหนังตามลำดับ

จำเป็นต้องสารภาพล่ะว่าถ้าเกิดจะเอามาตรฐานการเล่าเรื่องหนังผีไทยระดับตำนานอย่าง เปนชู้รักกับผี ของ วิลูกศิษย์ ศาสนเที่ยงตรง หรือ สุขสันต์วันกลับไปอยู่ที่บ้าน ของ ก้องเกียรติยศ โขมศรี ที่นับว่าเป็นต้นแบบสำคัญของหนังมาเป็นตัวชี้วัดความกลมกล่อมของบทภาพยนตร์และก็การควบคุมที่มองเรียบร้อยงดงามกว่าก็อาจมิได้

ฉะนั้นงานชิ้นนี้ของ ลี ทอง เลยเป็นราวกับการทดสอบราวกับที่เจ้าตัวได้ให้สัมภาษณ์กับผมตอนวันที่ 8 ก.ค. 2563 สำหรับเพื่อการฉายรอบสื่อมวลชนที่ กันตนาฟิล์มถ่ายรูปสตูดิโอ the maid 2020 เสียมากกว่า ด้วยเหตุดังกล่าวถ้าจะรีวิวและก็คิดตามพวกเราบางทีอาจจำต้องแยกมองตามการเล่าเรื่องในแต่ละองก์ของหนังดังต่อไปนี้

the maid 2020

ผีวิญญาณ ที่ยังใกล้กับสถานที่

เรียกกล้วยๆว่านี่เป็นภาพจำของผีไทยและก็ผีเอเซียเลยก็ว่าได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องของความแค้น อาฆาตพยาบาท ที่ทำให้วิญญาณยังไม่ไปไหนและก็เฝ้าวนเวียนอยู่บริเวณสถานที่หรือบุคคลที่ตนผูกพัน สำหรับองค์แรกที่ ลี ทอง ตั้งมั่นทำเป็นหนังผีแบบไทยๆย้ำตุ้งแช่เอาให้หัวใจวายกันไปข้างนึงตามที่เป็นจริงแล้ว พวกเราจะดูความเปลี่ยนไปจากปกติในอะไรได้หลายๆอย่าง ตั้งแต่ตุ๊กตาลิงลีลาน่าสยองและก็แถมมีวิญญาณลิงอีก

ส่วนการแต่งตัวของคุณผู้หญิงอุมา ก็เด่นชัดเลยว่ามันแสดงถึงความผิดปกติตั้งแต่ออกแบบแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งชุดที่แต่งตัวเหมือนกับอยู่ยุโรปในขณะที่ตนเองอยู่ประเทศไทย ราวกับปรารถนา “หนี” จากอะไรสักอย่าง แต่ว่าแทนที่จะเป็นการวิ่งเสมือนคนรับใช้อย่าง หน้าจอย คุณกลับใช้การแต่งตัวเพื่อหลบเลี่ยงรวมทั้งทีละเล็กละน้อยเพียงพอเรื่องราวไปเฉลยคำตอบเงื่อนในองก์ที่ 2 พวกเราจะเข้าหัวใจได้เลยว่าเพราะอะไรการแต่งตัวของคุณถึงมองเป็นไม่ลานแฟชันวีคขนาดนี้

ด้านคุณผู้ชาย แม้ว่าจะเหยียดหยามทำให้ด้อยหน้าที่ไปนิด แต่ว่าการปูพื้นว่าตนเองเป็นเสมือนเบี้ยล่างของภรรยาตลอดระยะเวลาก็แสดงถึงการเช็ดกลดทอนอำนาจ โดยยิ่งไปกว่านั้นการที่หนังให้สถานะเป็นผัวที่เกาะภรรยารับประทานก็แน่ๆล่ะ การ “หนี” ที่ดีเยี่ยมที่สุดในขณะที่ตนเองขยับไปไหนก็ทุกข์ยากลำบากอาจไม่พ้นการ กินเหล้า ที่ช่วยพรากสติที่ตอกย้ำซ้ำเติมความต่ำต้อย แล้วก็แน่ๆรวมทั้ง “ข้อผิดพลาดบาป” ที่จะเฉลยคำตอบในองก์ที่ 2 ด้วย

เรื่องที่ผู้ชม ดูเหมือนติติงหนังเป็นพิเศษอาจจะเป็นตอนองก์ 2 นี่แหละ เพราะว่าอย่างที่ตามองเห็น โทนของหนังถูกทำให้เบาลงกว่าองก์แรกที่เอาผีมา แฮร่ the maid 2020 ใส่ผู้ชมจนถึงอิดโรยแล้ว แม้กระนั้นถ้ามองดูอย่างพิเคราะห์ มันเป็นการพยายามกะเทาะความนึกคิด จิตใจ นักแสดงแต่ละตัว อย่างน่าดึงดูดทีเดียว อย่างคุณผู้หญิงอุมา ที่สามีมองไม่เห็นจุดสำคัญของคุณ หรือ แรงต้องการด้านกามารมณ์ที่มิได้รับการโต้ตอบของคุณสุภาพบุรุษ

และก็นี่เองก็คือการเฉลยคำตอบที่มาการถึงแก่กรรมอย่างน่าอเนจอนาถใจของ พลอย (น้ำหวาน กรรณาภรณ์) สาวรับใช้ที่รู้ใจนายจ้างทั้งคู่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการที่ควรจะเป็นเครื่องดับความปรารถนาของเหล่าผู้ดีที่ถึงเวลา “เป็นสัด” ก็ปฏิบัติตัวไม่ได้ต่างอะไรจากดิรัจฉาน โน่นทำให้การเอ๋ยถึงอดีตกาล หรือ ฉากแฟลชแบ็กต่างๆกลับมิได้ให้ข้อมูลเพียงแค่เรื่องว่า “พลอยตายอย่างไร” เพียงอย่างเดียว

ตรงกันข้ามมันกำลังเดินทางไปชี้แจงความประพฤติของคนภายในบ้านในองก์ที่ 1 อีกด้วยในฉากเล็กๆของหนังที่ หน้าจอย ได้เข้าไปอยู่ในห้องครัวร่วมกับพวกบรรดา สาวรับใช้รุ่นพี่ พวกเราจะมองเห็นความประพฤติที่มองปกติมากมายแต่ถ้าว่ากลับมีที่มาโดยทันทีเมื่อหนังชี้แจงเรื่องจริงในองก์ที่ 2 โน่นเป็นการเสพติดความเงียบรวมทั้งการห้ามไม่ให้คนใดกันแน่ถามหรือสงสัยในบ้านของหัวหน้าแม่บ้าน

การบิดเบือนความเป็นจริงของพ่อบ้านคนขับ แล้วก็หนักสุดเป็นความประพฤติปฏิบัติถูกใจฟังเพลง แงะถั่งงัด ของพี่แม่บ้านลุคคนรับใช้อีสาน ที่พวกเรามองเห็นกันมาจนถึงเฝือแล้วก็ให้ภาพที่คลีเช่มากมายๆแม้กระนั้นพอเพียงมาอยู่ในบริบทของเรื่องราวแบบงี้ก็ทำให้มันพิเศษอย่างบอกผิด

เพ้อคลั่ง รวมทั้ง หลั่งเลือด

ในบทจบท้ายอาจจำต้องกล่าวว่าในเมื่อเรื่องราวได้เฉลยคำตอบเงื่อนต่างๆครบสมบูรณ์แล้ว การคิดบัญชีโกรธแค้นในองก์ในที่สุด เลยเต็มไปด้วยความบ้าคลั่ง และก็เป็นการปล่อยรวมทั้งท้าความนึกคิดผู้ชมคนประเทศไทยอย่างแท้จริง เพราะว่านานๆครั้งหรอกที่ภาพยนตร์ไทยจะหักมุมให้เรื่องราวในช่วงท้ายเปลี่ยนและก็บิดทวิสต์ แนวหนัง หรือ Genre แบบหักศอกราวกับ “หนังคนละม้วน” ขนาดนี้

แล้วก็ที่จำเป็นต้องชื่นชอบมากมายเป็นงานดูแลศิลปในฉากขว้างร์ตีส่งท้ายเรื่องราวที่ให้เพื่อนร่วมงานสวมชุดสีขาว ที่ในที่นี้มิได้แสดงถึงความบริสุทธิ์เช่นไร ตรงกันข้ามเมื่อพวกเรามาพินิจพิจารณาแล้วชุดสูทสีขาวอาจมิได้แทนอะไรที่ผิดเพี้ยนไปจากชุดประจำการของบรรดา อีลิต (Elite)

หรืออภิสิทธิชนที่มีตังค์และก็เวลาในชีวิตพอเพียงมาเสพของฟุ่มเฟือยทั้งยังเหล้าองุ่นรวมทั้งของกินคานากระเป๋าแบบที่มองเห็นในหนังได้ โดยเหตุนี้เมื่อเรื่องราวดำเนินมาสู่จุดที่คุ้มดีคุ้มร้ายที่สุดของหนัง การฆ่าฟันเลยราวกับการแก้เผ็ดที่ไม่เพียงแค่เรื่องเฉพาะบุคคล แม้กระนั้นมันยังสาวไปได้ถึงการไม่ยอมรับแล้วก็กำจัดเรื่อง “ชนชั้น” อย่างอดคิดมิได้

เสียง ดนตรีประกอบ กับโสตทัศน์ของสาวลับใช้

ในเมื่อผมได้ได้โอกาสไปสัมภาษณ์ คุณสามเทวดา ตระกูลไพบูลย์ หรือ คุณอู่ วง Kidnappers ผู้ควบคุมการไม่กซ์เสียงในรูปภาพยนตร์ก็เลยขอสรุปข้อความสำคัญเกี่ยวกับการออกแบบเสียงหรือ Sound Design มาเพื่อพินิจพิจารณาตัวหนังกันครับ โดยหลักสำคัญแรกเลยเป็นการออกแบบเสียงใน 3 องก์ของหนัง องก์แรกที่เป็นหนังผี คุณอู่ เลยการออกแบบการแสดงผลในแต่ละช่องสัญญาณ (Channel)

ร่วมกับ ลี ทอง ผู้กำกับการแสดงภาพยนตร์แบบคู่ขนานโดยเมื่อหนังตัดต่อเสร็จ ผู้กำกับจะมาร่วมดูว่า Sound Design ของหนังแต่ละซีนสามารถล่อลวงผู้ชมได้ไหม โดยเฉพาะอย่างยิ่งชาวไทยที่รู้จักดีกับจังหวะตุ้งแช่ของหนังผีดีอยู่แล้วซึ่งจากประสบการณ์ที่ได้ดูภาพยนตร์ที่โรงหนังของ กันตนาสตูดิโอ วันที่ 8 ก.ค.ก่อนหน้านี้ก็จำเป็นต้องสารภาพหนังในองก์แรกรุกรานผู้ชมหนักมากมายๆแล้วก็มิติเสียงอีกทั้งเสียงเท้าบนพื้นไม้ของนักแสดงหน้าจอย

และก็ พลอย ที่เป็นผีก็ถูกดีไซน์มาอย่างยอดเยี่ยมแบบถ้าเกิดดูดีๆพวกเราจะเจอความแปลกแยกของทั้งยัง 2 ผู้แสดงผ่านน้ำหนักของเสียงฝีเท้าได้ดีมากเลยเชียว ซึ่งคุณอู่พูดว่าสำหรับผู้ชมที่รับดูทาง Netflix ก็จะได้รับประสบการณ์เดียวกันเมื่อต่อลำโพงโฮมเธียร์เตอร์ที่บ้านในระบบเสียง 5.1 แชนแนล ซึ่งผมพิสูจน์และจริงจากที่คุณอู่บอกครับผมแม้กระนั้นสำหรับองก์ที่ 2 และก็ องก์ที่ 3 งาน Sound Design จะลดหน้าที่ของเสียงเอฟเฟกต์ลง

เพื่อดนตรีประกอบของ Bruno Brugnano อดีตกาลโปรดิวเซอร์มือทองคำของค่ายเอ็งรมมี่สะดุดตารวมทั้งช่วยบอกเล่าเรื่องราวขึ้นมา แต่ว่าโน่นก็นำมาซึ่งการก่อให้เกิดความหมายที่ไม่เหมือนกับองก์แรกของหนังเพราะว่าเมื่อผู้แสดงไม่ใช่สิ่งแตกต่างของบ้านด้วยเหตุนั้นเสียงแปลกๆทั้งยังฝีเท้าแล้วก็ไม้ลั่นเอี๊ยดอ๊าดก็จะเริ่มหายไป เป็นการยอมลดหน้าที่ของเอฟเฟกต์เสียงให้ดนตรีประกอบได้ปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างยอดเยี่ยมทีเดียว

หากแม้หนังจะมีข้อน่าติติงในด้านงานควบคุมและก็การหักมุมแบบไม่เหลือความน่าสยองที่เล่นงานผู้ชมแบบหนังในองก์แรกอยู่บ้าง เมื่อดูจากมุมของผู้ชมหนังผี b. spk168.net แต่ว่าแม้เปิดใจและก็ร่วมด่ำดิ่งไปกับการทดสอบเล่าที่ทวีความวิปลาสขึ้นเรื่อยในแต่ละองก์ของหนังและก็การแสดงที่น่าจำของพลอย ศรนรินทร์ พร้อมกันไปกับงานโพรดักชันที่เริ่ด ถ่ายรูปได้งามและก็งาน Sound Design ที่กระตุ้นอารมณ์แล้วนี่จะเป็นประสบการณ์การดูหนังไทยแนวใหม่ที่รสจัดจ้าเยอะมากๆ

the maid 2020

รีวิว สาวลับใช้ (2020) ภาพยนตร์ไทยเรื่องใหม่ใน Netflix

วันนี้พวกเราจะมารีทิวทัศน์หนังผีไทยเรื่องใหม่ที่เพิ่งจะลงใน Netflix ก็คือเรื่อง The Maid (2020) สาวลับใช้ โดยมีนักนำแสดงอย่าง ธีรภัทร์ สัจจกุล, สาวิกา ไชยเดชะ, กรรณาภรณ์ พวงทองคำ ความยาวของหนังเพียงแต่ 1 ชั่วโมง 42 นาทีเพียงแค่นั้น การรีวิวนี้ก็เหมือนเคยจ้ะเป็นจะเป็นการรีวิวตามความรู้สึกของพวกเราเองภายหลังที่ได้มองเริ่มเรื่องมาเป็นสาวใช้คนเก่าที่ได้เล่าเรื่องให้กับแพทย์จิตแพทย์ฟัง

ว่าตัวเองได้เผชิญอะไรมาบ้างในคฤหาสน์ข้างหลังนี้ จนถึงทนไม่ได้จำต้องลาออก ทำให้จำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงหญิงรับใช้คนใหม่ตลอด และเป็น “หน้าจอย ” หญิงสาวที่สมัครเข้ามาดำเนินงานแทน โดยบ้านนี้มีกฎว่า “ห้ามสอดรู้” แต่ว่าดูเหมือนหน้าจอยจะทำไม่ได้เลยตั้งแต่ก้าวเข้ามาด้านในคฤหาสน์นี้ หน้าจอยที่พึ่งจะเริ่มเข้ามาปฏิบัติงานก็มองเห็นบางสิ่งตลอดก็เลยมานะหาที่มาจนกระทั่งพบว่าก่อนที่จะหน้าจอยจะเข้ามาดำเนินการตรงนี้

ด้านในคฤหาสน์ข้างหลังนี้เกิดเหตุอะไรขึ้นบ้างรวมทั้งด้านมืดของผู้แสดงด้านในเรื่องความรู้สึกข้างหลังมองแบบไม่อวย : ส่วนที่พวกเราถูกใจมากมายเป็นตัวหลักอย่าง พลอย ศรนรินทร์ ที่สวมบทเป็นหน้าจอยเป็นแสดงเก่งที่ตรงนี้จำเป็นต้องสารภาพจริงๆจากแรกๆที่มาแบบสวยใสๆข้างหลังๆนี่เริ่มไม่ใช่ มีความจิต ในส่วนของภาพ,สถานที่,พร็อพต่างๆนับว่ายอดเลยล่ะจะมีก็แค่ชุดคุณสุภาพสตรีที่บางทีก็อาจจะเว่อร์มากมายไปหน่อย

สำหรับใส่อยู่บ้านแม้กระนั้นเริ่มเข้าใจได้ the maid 2020 ส่วนการเดินเรื่องแรกๆบางทีก็อาจจะมองน่ารำคาญแต่ว่าภายหลังจาก 30 นาทีจะเริ่มมองเห็นถึงเงื่อนความเชื่อมโยงระหว่างคุณสุภาพสตรี คุณสุภาพบุรุษ รวมทั้งพลอยที่เป็นสาวใช้คนเก่า ที่พอให้ได้ลุ้นได้ติดตามกันต่อ ในพักหลังๆของหนังมีความฉีกกฏจากภาพยนตร์ไทยเรื่องอื่นๆเพราะว่ามีความเลือดสาดเลือดท่วมพื้นกระทั่งภาพติดตา

ในส่วนที่พวกเรามีความรู้สึกว่ายังขัดๆอยู่เป็น ฉากแรกที่ราวกับคือเรื่องของผีตุ๊กตาลิง แต่ว่าก็มาเพียงแค่ในขั้นแรกและหายไปเลยซึ่งนี้พวกเราไม่รู้เรื่องว่ามีส่วนเกี่ยวข้องยังไงกับเรื่องราวที่เกิดขึ้น เพราะอะไรถึงจะต้องเล่าถึงตุ๊กตาตัวนี้ในตอนแรก ส่วนผีจะมาเพียงแค่ในตอนแรกๆด้วยเหมือนกันรวมทั้งแน่ๆจ้ะจำต้องแว๊บไปแว๊บมา พุ่งเข้ามาทำให้สะดุ้งแม้กระนั้นพวกเรามีความคิดว่ามันถี่เหลือเกินกระทั่งเพียงพอจับทางได้

เวลาพบผีบทของหน้าจอยก็มิได้มองตระหนกตกใจหรือกลัวซักเท่าไหร่จะเป็น ส่วนผู้แสดงนั้นพวกเรารู้สึกสะดุดกับแพทย์จิตแพทย์มากมายๆเป็นเล่นแข็งเพียงแค่เสียงพูดก็ทำให้รำคาญได้ รวมทั้งหนังแบ่งได้ 3 Chapter ซึ่งพวกเราไม่รู้เรื่องสึกว่าแต่ว่าละ Chapter มีความต่างกันเช่นไรเนื่องจากหนังก็เดินเรื่องต่อกันตามเดิมลึกๆส่วนตัวพวกเรารู้สึกว่าหัวข้อนี้ไม่น่าเกิดเรื่องผีเลย

ถ้าหากแปลงให้ตัวหลักอย่างหน้าจอยเป็นคนสืบเรื่องจริงที่เกิดขึ้นเบาๆคลายเงื่อนด้วยตัวเองจะมองมีเหตุผลมากยิ่งกว่านี้และก็มันจะก่อให้ผู้ชมคงจะได้ลุ้นตามไปด้วย แต่ว่าเนื่องจากว่าเรื่องราวแจ้งชัดง่ายเกินความจำเป็นถึงแม้ว่าเรื่องราวดีเยี่ยมๆทั้งๆที่คงจะสุดแล้วก็คงจะพีคได้มากกว่านี้ พวกเราเลยรู้สึกเสียดายหน่อยๆแต่ว่าถึงจะอย่างไรนี่ก็เป็นเพียงแค่ความเห็นของพวกเราแค่นั้น สำหรับคนใดที่ยังไม่มองก็อย่าลืมไปดูกันนะคะ ภาพยนตร์ไทยเรื่องปัจจุบันซึ่งสามารถรับดูกันได้แล้ว ทาง Netflix เลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *