ไควาแระต้นสีแดง สารเสริมภูมิต้านทาน และต้านมะเร็ง วิตามิน

ไควาแระต้นสีแดง

ไควาแระต้นสีแดง  ไควาเระ (Kaiware) หรือต้นอ่อนหัวผักกาด (หัวไช้เท้า)ไควาเระ เอามาประกอบอาหารอร่อยได้หลายอย่างอีกทั้งสุกี้ยากี้ ชาบุชาบุ สเต็ก ฯลฯ สำหรับรายการอาหารไทยๆก็อรอ่ยไม่แพ้กัน ได้แก่ สลัด ยำประเภทต่างๆหรือทำ แกงจืด ผัดน้ำมันหอย ก็อร่อยทีเดียว ห้องอาหารประเทศญี่ปุ่นถูกใจใช้ทำอาหารครับผมนอกเหนือจากนั้นไควาเระยังปลูกได้ไม่ยากเสมือนถั่วงอก บ้านพวกเรา ปลูกลงในภาชนะใดก็ได้สนุกสนาน อร่อยรวมทั้งได้ประโยชน์ต่อร่างกายนะครับ

ผักใบเขียวที่มีคุณค่าทางของกินสูง อุดมไปด้วยวิตามินเอ, ซี, อี,เค รวมทั้งวิตามินบีจำนวนมาก และก็อุดมด้วยแคโรทีนอยด์ ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งคุ้มครองปกป้องการเป็นโรคมะเร็ง แล้วก็ยังมี ธาตุเหล็ก แมกนีเซียม โพแทสเซียม รวมทั้งแคลเซียมยิ่งไปกว่านี้ผักใบเขียวมีใยอาหาร รวมทั้งจำนวนน้ำสูง ซึ่งช่วยคุ้มครองท้องผูก ทำให้ระบบขับถ่ายดี

 

ไควาแระต้นสีแดง

สารพัดประโยชน์  ไควาแระต้นสีแดง

การกินอาหารที่ดีควรจะทานอาหารเป็นยา ที่ช่วยลดการเกิดโรครวมทั้งทำให้สุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรง การเลือกกินอาหารก็เลยเป็นเรื่องจำเป็นในชีวิตประจำวันต้นอ่อนของผัก หรือ ผักจิ๋ว ที่มีชื่อเรียกเป็นภาษาอังกฤษว่า Microgreen นั้น นับว่าเป็นของกินที่ได้รับการยินยอมรับว่ามีคุณค่าทางของกิน อุดมไปด้วยสารอาหารมากมายก่ายกอง กระทั่งมีคำบอกเล่าที่ว่า รับประทานผักอายุสั้น ทำให้อายุยืน แถมต้นอ่อนพวกนี้ยังมีรสชาติที่อร่อย หวานกรอบ ทานง่ายไม่เหม็นเขียว ทานได้ทุกเพศทุกวัยผักที่พวกเราต้องการจะเสนอแนะให้ปลูกนั้นในขณะนี้กำลังนิยมกันมากมายดังเช่น โต้วเหมี่ยว (ต้นอ่อนถั่วลันเตา)

ต้นอ่อนทานตะวัน ถั่วงอก แล้วก็ อีกหลายแบบ ซึ่งสามารถปลูกได้ถึงแม้มีพื้นที่น้อยๆเพราะเหตุว่าผักบางประเภทเพียงแค่ใส่ตระกร้าเล็กๆก็ปลูกได้ หรือ ใส่ขวดก็ปลูกได้ก็เลยไม่สิ้นเปลืองพื้นที่ และก็ ยังได้ผักปราศจากพิษไว้ทานเอง หรือ ถ้าเกิดปลูกได้เยอะแยะ จะแพคขายให้เพื่อนฝูงๆสถานที่ทำงาน หรือ จัดจำหน่ายแถวบ้านก็ได้ อุปกรณ์ต่างๆถ้าหากง่าย ราคาไม่แพง เม็ดพันธ์ต่างๆหาซื้อได้จากร้านต้นไม้ที่สวนจตุจักร หรือ จะสั่งซื้อทางอินเตอร์เน็ตก็ได้ แต่ว่าจำเป็นต้องเลือกกันสักหน่อยเนื่องจากบางร้านค้านั้นเม็ดพันธ์ไม่ค่อยดี ที่นี้พวกเราก็มาดูกันว่าขั้นตอนแล้วก็อุปกรณ์มีอะไรบ้าง

เริ่มจากการที่ผมได้ยินชื่อผักจำพวกนี้ มันเป็นยังไง ? ไควาเระ  ไควาแระต้นสีแดง   ฟังแล้วแปลกๆเพราะว่าไม่ใช่ภาษาบ้านพวกเราแน่ๆนะครับ ก็เลยทดลองหาข้อมูลมองซักหน่อย ซึ่งไควาเระนั้นเป็นภาษาประเทศญี่ปุ่น คือต้นอ่อนหัวไช้เท้า (ไควาเระ ไดกง – kaiware Daikon) เป็นผักที่คนประเทศญี่ปุ่นนิยมกิน ไม่ว่าจะเป็น ทานใหม่ๆทานเป็นของเคียงปูอัดวาซาบิ หรือผสมในสลัด ซุป บางทีอาจลวกแป๊บก่อนนำไปทำอาหาร รสออกซ่าๆเผ็ดนิดๆมีกลิ่นแล้วก็รสเฉพาะบุคคล

จากที่ผมทดลองทานใหม่ๆรสนั้นออกเหมือนวาซาบิมากมายๆแต่ว่าผมว่าในบ้านพวกเรานั้นจัดเป็นของเคียงลาบอีสาน แล้วก็น้ำตก ได้รสไปอีกในลัษณะหนึ่งขอรับ คล้ายกับพวกเราทานกระเทียมเลย หรือไม่ก็อาจจะนำมาประกอบเครื่องยำก็ได้รสเผ็ดนิด เปรี้ยวหน่อย ออกแนวจี๊ดจ๊าดสะใจแน่ๆ หรือแม้แต่ใส่ไว้ภายในสลัด ชาบู สุกี้ รวมทั้งสเต็กก็ยังได้ขอรับ รสแบบงี้เลือดลมเดินดีแน่ๆครับผม แต่ว่าหากผู้ที่ไม่คุ้นชินกับรสอย่างงี้ ทานหนแรกบางครั้งก็อาจจะเกลียดชังเลยก็ได้

 

ไควาแระต้นสีแดง

เม็ดไควาเระ สำหรับเพาะต้นอ่อนไควาเระ ( รสซ่าๆนิดๆ) คุณประโยชน์

มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยสร้างเสริมระบบภูมิต้านทานให้แข็งแรง บำรุงสายตา บำรุงผิวพรรณ บำรุงระบบประสาท มีสารยั้งการเกิดโรคมะเร็ง ต้านแบคทีเรียแล้วก็เชื้อไวรัสบางจำพวก เมนูอาหาร : ใส่สลัด , ยำ , ทานสดเป็นผักเคียงกับตำส้ม น้ำพริก อื่นๆอีกมากมาย แหล่งจัดจำหน่าย : ร้านค้าข้าวต้ม , ห้องอาหารตามสั่ง , ฝากขายตามซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วๆไป แนวทางปลูก และก็ รักษา : นำเม็ดแช่น้ำโดยประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วเอามาห่อผ้าเปียกชื้น 3-5 ชั่วโมง แล้วเอามาหว่านบนดินที่จัดเตรียมไว้อย่าให้แน่นหรือห่างเกินพร้อมกลบหน้าดินบางๆรดน้ำรุ่งเช้า-เย็น นำไปวางเอาไว้ในที่อากาศระบายรับแสงสว่างรำไร โดยประมาณ 7 วัน ตัดกินได้ ตัดขาย

ไควาเระ หรือต้นอ่อนหัวผักกาด เป็นเยี่ยมในต้นอ่อนที่ปลูกได้ไม่ยาก เป็นที่นิยมในต่างถิ่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งญี่ปุ่น มีรสเผ็ดเหมือนวาซาบิ มีกลิ่นแบบหัวผักกาด สามารถนำต้นอ่อนมาเข้าครัวได้มากมาย อุดมไปด้วยคุณค่าเยอะแยะ ดังเช่น มีสารไฟโตนิวเทรียนท์ ที่ช่วยต้านทานออกซิเดชั่น ทำลายฤทธิ์ของอนุมูลอิสระลดความเสื่อมโทรมที่เกิดขึ้นอยู่กับดีเอ็นเอ ลดการเกิดโรคมะเร็งได้ เพิ่มภูมิคุ้มกันโรค ควบคุมการออกฤทธิ์ของฮอร์โมนให้อยู่ในระดัสมดุล มีสารรูว่ากล่าวน ที่ช่วยต้านทานการอักเสบต่างๆรักษาโรคภูมิแพ้ ช่วยทำให้ลักษณะของการแพ้ฝุ่นผง รวมทั้งโรคหอบหืดดียิ่งขึ้น รักษาเส้นโลหิตขอด รวมทั้งริดสีดวงทวาร ได้อย่างมีคุณภาพ

เม็ดไควาเระ สำหรับเพาะต้นอ่อนไควาเระ ( รสซ่าๆนิดๆ) คุณประโยชน์ : มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยสร้างเสริมระบบภูมิต้านทานให้แข็งแรง บำรุงสายตา บำรุงผิวพรรณ บำรุงระบบประสาท มีสารยั้งการเกิดโรคมะเร็ง ต้านแบคทีเรียและก็เชื้อไวรัสบางประเภท เมนูอาหาร : ใส่สลัด , ยำ , ทานสดเป็นผักเคียงกับตำส้ม น้ำพริก อื่นๆอีกมากมาย แหล่งจัดจำหน่าย

ผักไควาเระ(ต้นอ่อนที่เพาะจากเม็ดหัวผักกาด) ไควาแระต้นสีแดง   แซนด์วิชที่เคยทานกระทั่งเคยชินเป็นไส้ผักกาดหอม หมูหยอง หมูแฮม เนย แม้กระนั้นทานแซนด์วิชไควาเระนี้แล้วทำให้คิดถัดไปได้ว่าเมนูอาหารกล้วยๆที่คิดไม่ถึงนี่ล่ะสามารถเปลี่ยนแปลงความคิดของคนที่อาศัยอยู่ในครอบครัวที่เกลียดชังผักได้ เริ่มด้วยผักที่ปลูกได้ไม่ยากข้างหลังบ้าน หน้าบ้านหรือแม้กระทั้งในคอนโด อพาร์ทเมนท์บนโต๊ะอาหาร ตู้ เตียง สามารถเอามาทำครัวกล้วยๆที่ไม่จำเป็นที่จะต้องใช้เวลามากมาย บันเทิงใจรวมทั้งประหยัดเงินค่าของกินได้หลายมื้อ

แบบอย่างผักที่ปลูกแล้วขึ้นกล้วยๆสามารถทำเป็นกิจกรรมการเรียนของคนที่อาศัยอยู่ในครอบครัว ยกตัวอย่างเช่นไควาเระเป็นต้นอ่อนที่เพาะจากเม็ดหัวผักกาด นิยมกินมากมายในประเทศญี่ปุ่นถั่วงอกหัวโตเป็นถั่วงอกที่เพาะจากจากถั่วเหลือง จะมีขนาดหัวที่โตกว่าถั่วงอกที่สร้างขึ้นจากถั่วเขียวมองเห็นได้เสมอๆ

ในชุดของกิประเทศเกาหลีโต้วเหมี่ยวเป็นถั่วงอกที่เพาะจากถั่วลันเตา
ผักอนามัยกลุ่มนี้นำเอามาทำเป็นรายการอาหารกล้วยๆดังเช่น ผัดถั่วงอกเต้าหู้ ผัดเห็ดหูหนูใส่ถั่วงอก เกาเหลา หรือจะใส่เป็นองค์ประกอบเพิ่มในของกิน ยกตัวอย่างเช่น ผัดไทย ขนมจีน หอยทอด ผัดหมี่ได้ทั้งหมด เพราะว่าผักที่ปลูกเองด้วยความจริงใจอร่อยกว่าซื้อเป็นไหนๆ

 

ไควาแระต้นสีแดง 

การทานต้นอ่อนจะได้คุณค่ามากยิ่งกว่า

ต่อจากนั้นก็มีกิจกรรมสอนขั้นตอนการเพาะต้นอ่อนทานตะวัน เนื่องจากว่าหาซื้อเมล็ดพันธุ์ได้ง่ายๆ โตง่ายใส่เพียงแค่ใช้ดินกากมะพร้าว หาซื้อได้ตามร้านต้นไม้ใส่ไว้ในกระเช้าที่ไม่ใช้แล้ว โรยเม็ดทานตะวัน (แช่มาแล้วน้ำ 1 คืน) ไว้ข้างบน ประพรมน้ำให้เปียกแฉะทุกวี่วันโดยประมาณ 7 วัน ก็เอามาเข้าครัวได้ผัดกับเห็ดหอมใส่น้ำมันหอยอร่อยบินไปเลย

เชื่อหรือเปล่า ทานต้นอ่อนบรอคอยกวัวลี 50 กรัม จะได้ค่าทางของกินพอๆกับบคอยกวัวลีโตเต็มวัย 1 หัว ต้นอ่อนที่ว่ามิได้จำกัดเฉพาะทานตะวัน แต่ว่ายังมีผักอีกหลากหลายประเภทซึ่งสามารถทานในแบบอย่างต้นอ่อนได้ด้วยเหมือนกัน
“ไมโครกรีน” เป็นต้นอ่อนของผักประเภทต่างๆที่มีการผลิออกและก็ยังเจริญวัยไม่สุดกำลัง โดยบางทีอาจเพาะจากเม็ดของพืช ผัก สมุนไพร หรือเมล็ดพืชต่างๆข้อดีของไมโครกรีนที่ไม่เหมือนกับผักทั่วๆไปเป็นถึง

แม้ไมโคร กรีนจะเป็นผักขนาดจิ๋ว  ดูหนังออนไลน์ 4k  ต้นเล็กๆแต่ว่ามีรายงานศึกษาค้นคว้าพบว่า ไมโครกรีน มีจำนวนสารอาหารรวมทั้งสารพฤกษเคมีสูง ดังเช่น จำนวนวิตามินซี แคโรทีนอยด์ สารประกอบฟีนอล จำนวนธาตุต่างๆ(Ca, Mg, Fe, Zn, Sn และก็ Mo) โดยเฉพาะสารต้านทานโรคมะเร็งสูงขึ้นมากยิ่งกว่าในผักโตเต็มวัยทั่วๆไป ด้วยคุณค่าที่มิได้เล็กตามขนาด นำมาซึ่งการทำให้ไมโครกรีนเป็นที่ชื่นชอบของลูกค้ามากขึ้นโดยตลอด

“ธรรมดาการบริโภคผัก ดังเช่นว่า บร็อคโคลี หรือคะน้าที่โตเต็มวัย พวกเราจะรู้จักกับการกินกันฯลฯหรือหัวใหญ่ๆแต่แรกเริ่มยิ่งโตคุณประโยชน์สารอาหารบางประเภทยิ่งลดลง แต่ว่าการทานต้นอ่อนจะได้คุณค่ามากยิ่งกว่า เปรียบเป็นต้นว่าการทานต้นอ่อนบร็อคโคลีเพียงแค่ 50 กรัม ได้คุณค่าพอๆกับการทานบร็อคโคลีโตเต็มวัย 1 หัว”ยิ่งไปกว่านี้งานศึกษาทำการค้นคว้าและวิจัยยังรับรองว่า ไมโครกรีนเป็นประโยชน์ดีต่อร่างกายมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งต้นอ่อนของผักในเชื้อสายกะหล่ำ ดังเช่น บร็อคโคลี คะน้า กะหล่ำปลี หัวผักกาด (ไควาเระ) มัสตาร์ด เหตุเพราะมีสารต่อต้านโรคมะเร็ง (glucosinolate) ที่มีเฉพาะในผักเครือญาติกะหล่ำเท่านั่น

เวลาเดียวกันเดี๋ยวนี้ได้มีการเรียนการนำผักท้องถิ่นของไทยมาเพาะเป็นไมโครกรีน ไควาแระต้นสีแดง   ได้หลายประเภท ดังเช่น กระเจี๊ยบแดง ผักขี้หูด สามารถเอามาเพาะเป็นไมโครกรีนได้ และก็มีคุณค่าทางของกินไม่แพ้ไมโครกรีนเมืองนอก นับว่าเป็นหนทางใหม่ให้กับเกษตรกรและก็ลูกค้าสำหรับในการเพาะไมโครกรีนน มีแนวทางอย่างกับการปลูกผักทั่วๆไป แต่ว่าใช้ช่วงเวลาการเพาะปลูกสั้นกว่าเพียงแต่ 7-10 วันแค่นั้น นับว่าเป็นจุดเด่นอีกอย่างของการเพาะไมโครกรีนหมายถึงเมื่อต้นอ่อนมีขนาดความสูงราว 1 – 4 นิ้ว มีใบเพียงแค่ 2 – 3 ใบ ก็สามารถเก็บมาขายหรือเอามากินได้แล้ว ทำให้สามารถเพิ่มรอบการสร้างได้เร็วทันใจกว่าการปลูกผักต้นโตเต็มวัยทั่วๆไปหลายเท่า