ร่องแก้มลึก ลึก หน้าแก่ ต้องแก้ด้วย ฟิลเลอร์แก้มส้ม

ร่องแก้มลึก

ร่องแก้มลึก ร่องแก้ม (Cheek Groove) เป็นเยื่อข้างบนที่หย่อนยานลงมากองเหนือร่องแก้ม โดยมีลักษณะเป็นเส้นเฉรอบๆข้างแก้มเหนือปากยาวลงมาจนกระทั่งรอบๆมุมปาก เมื่อมีการแสดงสีหน้าท่าทาง ทำให้กล้ามหลายผูกรอบๆกึ่งกลางบริเวณใบหน้าหดเกร็ง ชูมุมปากรวมทั้งแก้มของพวกเราให้นูนขึ้น “ร่องแก้ม” เป็นองค์ประกอบทางธรรมชาติของร่างกายของมนุษย์ เนื่องด้วยใต้ผิวหนังในรอบๆนี้จะมีพังผืดยึดผิวติดไว้กับกระดูก(Buccal-maxxillary Ligament)

ปฏิบัติภารกิจเป็นเสมือนลวดกางยึดล็อคกับบริเวณใบหน้าเอาไว้ ระหว่างส่วนที่เป็นแก้มรวมทั้งส่วนที่อยู่เหนือริมฝีปาก แม้กระนั้นจะเห็นได้ชัดหรือเปล่าชัดไม่เหมือนกันขึ้นกับปัจจัยรวมทั้งต้นสายปลายเหตุกระตุ้นในแต่ละคน และก็ส่วนที่ทำให้ผู้คนจำนวนมากงวยงงเป็นร่องแก้ม(Cheek Groove) กับร่องน้ำหมาก (smile lines) ทั้งคู่ส่วนนี้อยู่ในตำแหน่งที่ต่างกัน ด้วยเหตุว่าร่องน้ำหมากเป็นรอยที่อยู่ข้างปากเรื่อยๆลงมายังรอบๆมุมปาก แต่ว่าทั้งยังแล้วก็ร่องน้ำหมากก็สามารถเกิดขึ้นได้ทุกเพศทุกวัยตอนที่อายุเพิ่มขึ้นเรื่อยๆรวมทั้งกำเนิดความหย่อนยานคล้อยของภาวะผิว

 

ร่องแก้มลึก

สาเหตุที่ทำให้ ร่องแก้มลึก

การร้อยไหมร่องแก้มจัดว่าเป็นการชูกระชับบริเวณใบหน้าในต้นแบบหนึ่ง การร้อยไหมแก้ปัญหาร่องแก้มจะร้อยใต้ชั้นผิวถึงชั้น SMASโดยจะดึงตอนผิวที่หย่อนยานที่ก่อให้เกิดเป็นรอยพับร่องแก้มขึ้นไปได้ ผิวหนังจะถูกดึงขึ้นมาตามแนวทางของเส้นไหม
รอบๆใต้ผิวหนังที่ถูกร้อยไหมจะมีการอักเสบ แม้กระนั้นเป็นการอักเสบที่ดีซึ่งร่างกายจะทำการกระตุ้นให้เซลล์สร้างคอลลาเจนใหม่มาพันรอบเส้นไหม นำมาซึ่งการดึงรั้งแก้มที่หย่อนยานคล้อยทำให้ริ้วรอยรอบๆร่องแก้มมองลดลง

บริเวณใบหน้ากระชับเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ นอกเหนือจากนั้นยังช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตในชั้นผิวหนังให้ดียิ่งขึ้นด้วย หรือริ้วรอยรอบๆร่องแก้ม อีกหนึ่งปัญหาที่ทำให้บริเวณใบหน้าแก่กว่าวัย มองแก่ ทั้งยังยังส่งผลให้หลายๆคนเสียความเชื่อมั่นไปๆมาๆกอย่างยิ่งจริงๆ อุตสาหะหาสินค้ามาบำรุงผิวเพื่อลดริ้วรอย ให้ร่องลึกมองตื้นขึ้น แม้กระนั้นอันที่จริงแล้วครีม หรือสินค้าลดริ้วรอยกลุ่มนี้ไม่สามารถที่จะช่วยทำให้ริ้วรอย ร่องลึกหายไปได้ แม้กระนั้นทำเป็นเพียงแค่บำรุงผิวเปียกชื้นแล้วก็ชะลอการเกิดริ้วรอยใหม่เพียงแค่นั้น

สำหรับคนไหนกันที่กำลังประสบปัญหาอยู่ไม่จำเป็นต้องกลุ้มใจอีกต่อไปแล้วจ้ะ เนื่องจากในช่วงเวลานี้มีแนวทางใหม่ๆที่เป็นตัวช่วยจัดการกับปัญหาได้อย่างถูกจุด ทำให้ร่องแก้มตื้นขึ้นได้แบบรวดเร็วทันใจ บริเวณใบหน้ากลับมามองเด็กลงได้แบบง่ายๆด้วย 3แนวทางสุดปัง หมดปัญหา ร่องแก้ม เป็น เส้นร่องที่อยู่รอบๆระหว่างจมูกกับมุมปาก ทั้งสองข้าง ซึ่งร่องนี้จะชัดขึ้นเมื่อพวกเรายิ้ม ภาษาอังกฤษก็เลยมีชื่อเรียกว่า ร่องยิ้ม Smile lines หรือ ร่องหัวเราะ Laugh Lines ขอรับ แล้วเพราะอะไรปัญหาร่องแก้มก็เลยคือปัญหาที่ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยกลุ้มอกกลุ้มใจ?

ที่เป็นแบบนี้ก็เพราะตอนที่พวกเราดูกระจกหรือในช่วงเวลาที่พวกเรา ร่องแก้มลึก ถ่ายภาพเซลฟี้ตนเองพวกเราชอบแลเห็นปัญหาร่องแก้มได้ง่าย เหตุเพราะคือปัญหาที่เกิดขึ้นตรงรอบๆตอนกึ่งกลางบริเวณใบหน้าและก็รับประทานพื้นที่ออกจะกว้างจากข้างจมูกลงมาถึงมุมปาก แล้วก็แถมการแต่งหน้าทาปากก็ไม่ค่อยช่วยกลบร่องแก้มให้หายไปด้วยนั่นเองถ้ามีปัญหา รวมทั้งจำเป็นที่จะต้องจ่ายที่ในราคาใกล้ๆกัน ไม่ว่าจะเป็นฟิลเลอร์ ผ่าตัดดึงหน้า หรือ

เสริมร่องแก้ม (ในกรณีการฉีดฟิลเลอร์ที่มีคุณภาพราคาต่อ 1CC ก็สูงขึ้นมากยิ่งกว่า 1 หมื่นบาท และก็จำต้องเพิ่มเติมทุกๆ8-12 เดือน) อีกประการเป็นการผ่าตัดดึงหน้าเป็นการที่ผ่าตัดค่อนข้างจะใหญ่และก็พักฟื้นนาน ด้วยเหตุผลดังกล่าวการเสริมแก้มก็เลยเป็นหนทางที่ดีสำหรับผู้ที่รวมทั้งต้องการได้ผลไปในระยะยาว ก่อนจะเลือกทำศัลยกรรมที่สถานพยาบาลไหนพวกเราจำเป็นต้องเล่าเรียนมาอย่างดีเยี่ยม ไม่ว่าจะเป็น ในเรื่องของรีวิว อุปกรณ์และก็วิธีที่ใช้ ความชำนิชำนาญของหมอ ราคา รวมทั้ง ผลที่จะออกมาข้างหลังผ่าตัด

 

ร่องแก้มลึก

ฉีดโบท็อกลดริ้วรอยร่องแก้ม

โบท็อกมีคุณลักษณะทำให้มีการเกิดการคลายตัวของกล้ามก็ช่วยกระชับแก้มแล้วก็ลดลางเลือนริ้วรอยต่างๆให้เลือนหายไปได้ขอรับในกรณีร่องแก้มลึกที่เกิดขึ้นมาจากการยิ้มแย้มเสมอๆกระทั่งกล้ามที่ดึงร่องแก้มแข็งแรงเหลือเกิน สามารถใช้โบท็อกวิธี Dermotoxin ปรับปรุงได้ แต่ว่าไม่สมควรแก้ด้วยโบท็อกทั้งยัง 100% เพราะว่าจะมีผลให้การยิ้มแย้มมองแข็งไม่ยุติธรรมชาติ ควรจะแก้ด้วยโบท็อกเพียงแค่ 50% รวมทั้งที่เหลือแก้ด้วยการเติมฟิลเลอร์วิธี Myomodulation จะช่วยทำให้ร่องแก้มตื้นขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติมากยิ่งกว่า

ต้นเหตุของสามารถเป็นไปได้ทั้งยังต้นสายปลายเหตุทางส่วนประกอบของบริเวณใบหน้า อายุและก็การใช้ชีวิต ถ้ามูลเหตุมาจากการกระทำ สามารถเลือกปรับแก้ได้ไม่ยากโดยการทาครีมบำรุง หรือกินอาหารเสริม และก็เลี่ยงการกระทำหรือเหตุการณ์ที่รังแกผิว แต่ว่าการจัดการกับปัญหารูปแบบนี้จะใช้เวลานานค่อนข้างจะยาวกว่าการฉีดหรือแนวทางการทำศัลยกรรม ฉะนั้น จะต้องเลือกแนวทางที่เหมาะสมกับพวกเราที่สุด ไม่เป็นอันตราย ถาวรที่สุด แล้วก็คุ้มสูงที่สุด

กรรมวิธีรักษาร่องแก้มที่ถูกจุดแล้วก็ได้ผลลัพธ์ดีเยี่ยมที่สุด ร่องแก้มลึก  เป็นการฉีดเพิ่มเติมร่องแก้มด้วยสารไฮยาลูรอนิคหรือฟิลเลอร์ครับผม แต่ว่าการฉีดฟิลเลอร์รอบๆร่องแก้มนั้น ก็มีเนื้อหาในคนป่วยแต่ละท่านที่นาๆประการซึ่งแพทย์จะชี้แจงความต่างนี้ในบทความส่วนต่อไปครับ นอกเหนือจากนี้ยังมีการรักษาเสริมที่ช่วยทำให้ได้รับคำตอบที่ดีขึ้นหมายถึงในคนเจ็บที่มีร่องแก้มจากการหย่อนยานคล้อยของแก้มสามารถใช้เทคโนโลยีสำหรับการชูกระชับผิวแก้มช่วยเสริมการดูแลรักษาด้วย ดังเช่นว่า วิธีการทำอัลเทอร่า หรือการฉีดฟิลเลอร์ชูกระชับแก้มนั่นเอง

ร่องแก้ม (Nasolabial Fold) ริ้วรอยรอบๆร่องแก้มนั้นเกิดขึ้นตามอายุที่มากขึ้น ปัญหามีมูลเหตุหลักมาจากการเหี่ยวย่นของผิวหนังซึ่งเกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากคอลลาเจนต่ำลงเปลี่ยนแปลงกับอายุที่มากขึ้น ทั้งยังอาจมีสาเหตุอื่นที่มากระตุ้นทำให้ริ้วรอยร่องแก้มมาเร็วขึ้น เป็นต้นว่า การสูบยาสูบ , UV จากแสงตะวัน , การแสดงออกทางสีหน้าท่าทางมากมายๆ

เป็นการผ่าตัดเล็ก โดยมีแผลผ่าตัดอยู่ในโพรงปาก แผลโดยประมาณ 1 -2 เซนติเมตร รอบๆเหงือกข้างบน ไม่มีแผลข้างนอกให้มองเห็น เป็นการเสริมซิลิโคนรอบๆใต้ร่องแก้มเพื่อหนุนไม่ให้ผิวหนังรอบๆร่องแก้มนั้นกำเนิดเป็นร่องลึกขึ้นได้อีก นอกเหนือจากนี้แล้วยังช่วยจัดการกับปัญหาสำหรับคนที่มีกระดูกใต้ปีกจมูกยุบลงรวมทั้งคนที่มีริมฝีปากยื่นให้ดูดีขึ้นได้โดยไม่มีแผลผ่าตัด หมอจะใช้เวลาสำหรับการผ่าตัดราวๆ 45 นาที – 1 ชั่วโมง ไม่ต้องพักฟื้น ทำงานต่อได้เลย

เป็นการผ่าตัดเล็ก โดยมีแผลผ่าตัดอยู่ในโพรงปาก แผลราวๆ 1 -2 เซนติเมตร รอบๆเหงือกข้างบน ไม่มีแผลข้างนอกให้มองเห็น เป็นการเสริมซิลิโคนรอบๆใต้ร่องแก้มเพื่อหนุนไม่ให้ผิวหนังรอบๆร่องแก้มนั้นกำเนิดเป็นร่องลึกขึ้นได้อีก ยิ่งกว่านั้นแล้วยังช่วยไขปัญหาสำหรับคนที่มีกระดูกใต้ปีกจมูกทรุดลงแล้วก็คนที่มีริมฝีปากยื่นให้ดูดีขึ้นได้โดยไม่มีแผลผ่าตัด หมอจะใช้เวลาสำหรับในการผ่าตัดราว 45 นาที – 1 ชั่วโมง ไม่ต้องพักฟื้น ทำงานต่อได้เลย

การผ่าตัดดึงร่องแก้ม (Midface Lifting) มีมากมายแนวทาง เพื่อดึงร่องแก้มขึ้น เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาหย่อนยานคล้อยของแก้มค่อนข้างจะมากมายแล้วทำให้ร่องแก้มมองลึกขึ้น (Midface Aging) แนวทางการผ่าตัดดึงร่องแก้มมีหลายแนวทาง อย่างเช่นการแก้ร่องลึกถาวร ไม่อาจจะทำได้ด้วยการฉีดฟิลเลอร์ เนื่องมาจากฟิลเลอร์เป็นสารเพิ่มผิวซึ่งสามารถสลายได้ภายในช่วงเวลาโดยประมาณ 12 – 24 เดือน ทำให้ผลของการรักษาอยู่ได้นานที่สุดเพียงแค่ 2 ปี จากนั้นบริเวณใบหน้าแล้วก็ร่องแก้มจะกลับไปสู่ภาวะเดิม

 

แม้ว่าจะจำต้องไปฉีดฟิลเลอร์ซ้ำเรื่อยแต่ว่าจุดเด่นของการเติมฟิลเลอร์เป็นหมอสามารถปรับการดูแลและรักษาตามรูปหน้าที่แปรไปเมื่อแก่ขึ้น ทำให้ผลของการรักษาดูอย่างเป็นธรรมชาติอยู่ตลอด ถ้าเกิดต้องการให้การแก้ร่องลึกอยู่ถาวร บางครั้งอาจจะจะต้องใช้การฉีดไขมัน หรือการผ่าตัดเสริมร่องแก้มแทน เพราะว่าไขมันหรือสิ่งของที่เอามาเสริมร่องแก้มจะไม่สลายไปตรงเวลาเสมือนฟิลเลอร์นั่นเองร่องแก้มเป็นร่อง

ที่อยู่ระหว่างริมฝีปากและก็แก้มออกมาจากกันโดยส่วนนี้ของร่องชอบอยู่ที่ข้างๆของปีกจมูก ข้างล่างอยู่ที่ข้างๆของมุมปาก ส่วนบนที่อยู่ข้างๆของจมูกจะเป็นส่วนที่ลึกรวมทั้งกว้าง รวมทั้งจะบางลง เมื่อร่องอยู่ไกลจากจมูกเยอะขึ้น การเสริมใต้ร่องแก้มทำเป็นโดยใช้สิ่งของประเภทเฉพาะ ได้แก่ซิลิโคน กอร์เท็ก หรือ Medpore เสริมเข้าไปใต้ร่องแก้มส่วนที่ชิดกับปีกจมูก เสริมผ่านแผลในปาก โดยใช้วิธีแบบนี้เป็นที่ได้ผลลัพธ์ที่ดี ใช้ร่องที่กว้างรวมทั้งลึกรอบๆข้างๆของจมูก แม้กระนั้นจะไม่ช่วยในร่องที่ตื้นๆการผ่าตัดอย่างนี้ยังช่วยขจัดปัญหากระดูกที่ทรุดใต้ปีกจมูก และก็คนที่ปากยื่นให้ดูดีขึ้น

การฉีดฟิลเลอร์ ถือได้ว่าแนวทางที่แก้ไขปัญหาร่องแก้มลึกได้ถูกจุดที่สุดขอรับ รวมทั้งยังแก้ปัญหาริ้วรอยได้ทุกปัจจัยดังที่แพทย์ได้ชี้แจงไว้ข้างต้น จุดเด่นของการฉีดฟิลเลอร์เป็น มีความปลอดภัย ได้ผลโดยทันทีข้างหลังฉีด ผลสรุปอยู่ได้นานราวๆ 12 -18 เดือน ดังนี้ขึ้นกับแบรนด์ฟิลเลอร์ที่ใช้ สามารถสลายได้หมด โดยไม่มีสารตกค้าง

เมื่อไปสู่วัยผู้ใหญ่ อายุที่มากยิ่งขึ้น ย่อมมีผลต่อความเคลื่อนไหวของรูปหน้า ไม่ว่าจะเป็นการหมดสภาพของชั้นไขมัน ชั้นกล้าม เยื่อ ไปจนกระทั่งชั้นกระดูก ที่เป็นส่วนประกอบประคองบริเวณใบหน้ายุบลง ก็เลยเป็นต้นเหตุที่ทำให้ผิวหย่อนยานคล้อย หน้าแก้มแบน มีร่องใต้ตา ร่องแก้ม และก็ร่องน้ำหมาก

ซึ่งทั้งผองนี้เป็นสัญญาณที่วัย ที่ทำให้ท่านมองแก่ มีบริเวณใบหน้าที่เมื่อยล้า ร่องแก้มลึกไม่สดชื่น แล้วก็ในคราวนี้เรจะมาเสนอแนะแนวทางคืนความอ่อนวัยให้กับบริเวณใบหน้า ด้วยการเติมฟิลเลอร์แก้มส้ม ซึ่งเป็นแนวทางที่เร็วที่สุดรวมทั้งมองเห็นความเคลื่อนไหวได้มากที่สุดเมื่อเทียบกับแนวทางอื่นๆ

 

 

ร่องแก้มลึก

การเสริมร่องแก้ม

แนวทางนี้จะช่วยไขปัญหาการพังของกระดูกหรือการสูญเสียขนาดของบริเวณใบหน้า เป็นขั้นตอนการผ่าตัดเล็ก โดยนำอุปกรณ์ที่เรียกว่า ไบโอโพลิเมอร์(Biopolymer) ไปวางไว้ภายในรอบๆที่มีปัญหากระดูกยุบ เพราะว่าตัวสิ่งของดังที่กล่าวผ่านมาแล้วมีลักษณะใกล้เคียงกับกระดูกของผู้คน หมอจะยึด ไบโอโพลิเมอร์ (Biopolymer)นี้ใกล้กับกระดูก ช่วยลดการเสี่ยงสำหรับการขับเคลื่อน ขจัดปัญหาเจริญ แล้วก็ผลดำรงอยู่ถาวร

การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม เสมือนการฉีดฟิลเลอร์ในรอบๆอื่นๆของบริเวณใบหน้า โดยจะเป็นการฉีดสารเติมเต็มไฮยาลูรอนิก (Hyaluronic acid) เข้าไปเพื่อร่องแก้มตื้นขึ้น ริ้วรอย หรือเส้นรอบๆร่องแก้มจางลง ผิวเรียบเนียน บริเวณใบหน้าชูกระชับขึ้น อย่างมีความเที่ยงธรรมชาติ แล้วก็ยังช่วยทำให้ผิวมองอิ่มเอบ เปียกชื้น นำมาซึ่งการทำให้บริเวณใบหน้าโดยรวมมองเด็กลงได้อีกด้วย

ซึ่งกลุ่มหมอ APEX ของพวกเรา มีแนวทางพิเศษสำหรับการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ที่ไม่ใช่แค่ฉีดร่องแก้มสิ่งเดียว แม้กระนั้นยังสามารถช่วยทำให้บริเวณใบหน้าชูกระชับ ไปพร้อมทั้งร่องแก้มที่มองตื้นขึ้นได้อีกด้วย โดยหมอจะประเมินปัญหาของคนป่วยก่อนว่าเกิดขึ้นจากสาเหตุอะไร สามารถฉีดฟิลเลอร์เข้าไปรอบๆร่องแก้มโดยตรงได้ไหม แต่ว่าถ้าเกิดประเมินแล้วว่าปัญหามีต้นเหตุที่เกิดจาก องค์ประกอบกระดูกใต้ตายุบตัว

ก็เลยทำให้แก้มข้างบนหย่อนยานคล้อยลงมาจนกระทั่งแปลงเป็นปัญหาร่องแก้ม หมอจะไม่ฉีดฟิลเลอร์เข้าไปรอบๆร่องแก้มโดยตรง เนื่องจากว่านับว่าแก้ไขปัญหาไม่ถูกจุด เมื่อเวลาผ่านไปบางทีอาจจะมองไม่เห็นผลซักเท่าไหร่ แต่ว่าจะฉีดเข้าไปรอบๆชั้นกระดูกรอบๆหน้าแก้มแทน เพื่อเป็นการดึงองค์ประกอบผิวให้เอาขึ้น จากแก้มที่หย่อนยานคล้อยลงมาจนกระทั่งกำเนิดเป็นร่องแก้ม ก็จะกระชับขึ้น ร่องแก้มตื้นขึ้นได้

หากอยากฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ควรศึกษาข้อมูลอย่างละเอียด ดูหนังออนไลน์ 4k  เลือกใช้ฟิลเลอร์แท้ และเลือกคลินิกที่มีความน่าเชื่อถือ เพราะการฉีดฟิลเลอร์เป็นหัตถการที่ต้องอาศัยความชำนาญในการทำสูง จึงต้องอาศัยแพทย์ที่มีประสบการณ์และมีความรู้ในการทำ ใช้เทคนิคที่ถูกต้องเพื่อให้เกิดการบวมช้ำน้อยที่สุด ได้ผลชัดเจนและผลออกมาดูเป็นธรรมชาติ ช่วยแก้ปัญหาที่คนไข้ต้องการได้อย่างตรงจุดครับ